10 Phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất hiện nay

Mạng Internet là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Nhờ Internet, có hàng ngàn sản phẩm được bán ra mỗi ngày và mang đến cho các doanh nghiệp hàng triệu USD. Nó cho phép bạn mở rộng không giới hạn về nơi bạn bán và những người bạn tiếp cận. Bên cạnh những lợi ích, rủi ro bảo mật trên Internet, đặc biệt là bảo mật website được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết hôm nay Eagle sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chủ đề bảo mật website là gì? và giới thiệu cho bạn 10 phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất hiện nay.

I. Bảo mật website là gì?

Với mỗi website sẽ có một server riêng (còn có tên gọi khác là máy chủ) có nhiệm vụ kết nối mạng mà bạn đang dùng với bên ngoài. Trong quá trình kết với máy chủ, mỗi website đều có một địa chỉ IP riêng đã được mã hóa để đảm bảo bảo mật thông tin.

Bảo mật website
Bảo mật website

Hiểu một cách đơn giản, bảo mật website là một nhiệm vụ, chức năng vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn cho trang web trong quá trình vận hành và sử dụng.

Để một website vận hành trơn tru, tránh được các cuộc tấn công của hacker cũng như các tác động xấu làm rò rỉ thông tin người dùng trên website. Các nhà quản trị web cần xây dựng hệ thống bảo mật cũng như kiểm tra tình trạng bảo mật của website định kỳ.

II. Vì sao cần bảo mật website?

Nhiều người không quan tâm đến rủi ro về bảo mật website. Vì nghĩ rằng website của mình không có thông tin đáng giá cho các hacker. Nhưng có nhiều lý do để hacker ghé thăm website của bạn như là đánh cắp thông tin khách hàng hay xem xét các chiến lược kinh doanh giúp đối thủ cạnh tranh.

Cho dù website của bạn có nhiều dữ liệu quan trọng hay không. Thì sự cố bị các hacker “ghé thăm” là điều không thể nói trước. Một trang web bị tấn công lớp bảo mật có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc:

 • Website đánh mất dữ liệu. Thông qua những thông tin của doanh nghiệp, hacker có thể nắm được chiến lược kinh doanh của công ty.
 • Mất quyền quản trị website, hoạt động kinh doanh trực tuyến trên trang web bị gián đoạn
 • Đánh mất uy tín, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của doanh nghiệp
 • Hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, ngắt quãng
 • Đánh mất dữ liệu người dùng và lộ thông tin cá nhân
 • Thứ hạng các từ khóa trên Google cũng bị mất ảnh hưởng đến quá trình SEO
 • Không thể sử dụng các loại hình quảng cáo trả phí như Facebook Ads, Google Ads…

III. 10 Phương pháp bảo mật website tốt nhất hiện nay

10 phương pháp bảo mật website tốt nhất hiện nay
10 phương pháp bảo mật website tốt nhất hiện nay

3.1. Bảo mật tài khoản quản trị viên trang web

    ● Cài đặt mật khẩu quản trị viên

Phương pháp bảo mật web đầu tiên và đơn giản nhất giúp là sử dụng mật khẩu mạnh. Bạn vẫn hay thường thấy khi tạo nick vào trang web hay các nick mới thì luôn có những yêu cầu hiển thị cho thấy sức mạnh mật khẩu bạn định đặt. Mật khẩu càng mạnh thì càng khó bị tấn công hơn. Tương tự vậy, đối với mật khẩu dùng để truy cập được vào quản trị website. Bạn nên đặt mật khẩu phức tạp để tránh tạo lỗ hổng. Sau đó là nên đổi mật khẩu định kỳ vài tháng một lần nhé.

    ● Giới hạn số lần nhập mật khẩu

Để phòng trường hợp đối phương dò mật khẩu. Bạn nên cài thêm tính năng khóa đăng nhập khi ai đó đăng nhập sai quá số lần mà bạn quy định (thường là 5 lần). Khi đó rất khó để hacker có thể dò được mật khẩu admin website của bạn.

    ● Thay URL đăng nhập trang quản trị

Thêm một cách để chống những hacker dò mật khẩu của bạn là đổi địa chỉ đăng nhập trong trang quản trị website.

     ● Cài tính năng đăng nhập 2 bước (2FA)

Bạn cũng có thể cài đặt mật khẩu hai lớp cho tất cả các công cụ làm việc online của mình. Từ tài khoản email, tài khoản hosting, tài khoản quản trị website. Tâm lý chung của tin tặc là chọn những trang nào lơ là. Tt phòng bị thì nó sẽ tấn công trước, những trang nào có độ bảo mật cao, khó quá thì cho qua.

3.2. Phân phối quyền hạn quản trị tài khoản hợp lý

Không phải website nào cũng chỉ cần vài người là có thể quản trị được. Có những trang web đòi hỏi số lượng người quản trị lên tới hàng trăm người cùng nhau tham gia xây dựng. Họ tham gia với những vai trò khác nhau từ content tới code. Điều này sẽ tạo ra nhiều vấn đề phát sinh. Việc doanh nghiệp cần làm là phân quyền một cách hợp lý. Để những người tham gia quản trị chỉ có khả năng chỉnh sửa thông tin đúng theo vai trò công việc của họ.

Phân phối quyền hạn quản trị là phương pháp bảo mật website khá phổ biến hiện nay
Phân phối quyền hạn quản trị là phương pháp bảo mật website có nhiều người quản lý

Các tài khoản khác nhau nên bị giới hạn quyền hạn. Xử lý theo những mục đích khác nhau đảm bảo cho các thành viên không sử dụng toàn bộ quyền hạn của các website gây sự hỗn loạn giữa tính quản trị chung. Đối với nhân viên đã nghỉ việc, nên nhanh chóng xóa tài khoản của họ đi.

3.3 Sử dụng SSL để bảo mật website

Giao thức bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn an ninh công nghệ uy tín nhất hiện nay. Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ. Và trình duyệt của người dùng được riêng tư và trọn vẹn.

Khi website của doanh nghiệp được cài đặt chứng chỉ SSL. Điều này chứng minh rằng khách hàng có thể an tâm và tin cậy vào tính bảo mật của website khi truy cập; đảm bảo mọi thông tin, dữ liệu trao đổi giữa website và khách hàng đã được mã hóa. Tránh nguy cơ bị đánh cắp hoặc can thiệp xấu.

Bảo mật SSL là cách thức bảo mật nhờ mã hóa các lưu lượng truy cập tương tác giữa trình duyệt web và máy chủ rồi quản lý chúng. Tính năng này giúp web dễ dàng phát hiện ra các lượt truy cập vi phạm bảo mật đồng thời giúp ngăn chặn bên thứ 3 lấy cắp các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng, tài khoản tài chính, mật khẩu truy cập, v.v.

3.4 Bảo mật hệ trong hệ thống bằng tường lửa

Tường lửa website (Web Application Firewall – WAF) là một lớp phòng thủ hiệu quả. Giúp máy chủ web tránh khỏi những hình thức tấn công phổ biến như XSS, SQL injection, Buffer Overflow, hay DDoS.

Tường lửa giúp chặn được các cuộc tấn công mạng.
Tường lửa giúp chặn được các cuộc tấn công mạng.

Nhiệm vụ của hệ thống tường lửa website là sàng lọc và phân loại các luồng traffic vào website. Từ đó phát hiện và ngăn chặn các luồng traffic được cho là độc hại. Đây là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công từ chối truy cập.

3.5 Thường xuyên cập nhật phiên bản website

Với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của hacker. Thì việc thường xuyên cập nhật phiên bản website là điều bắt buộc đối với các nhà quản trị website. Hacker có thể vượt qua bức tường bảo mật nếu website của bạn vẫn được bảo mật bằng các phiên bản cũ. Vì thế để tránh bị đánh cắp dữ liệu, hãy cập nhật phiên bản website thường xuyên.

Các nền tảng website thường cung cấp bản update/ nâng cấp định kỳ không chỉ với mục đích bổ sung tính năng mới, mà còn tạo ra các bản “fix lỗi”, nâng cấp bảo mật, “vá” các lỗ hổng (nếu có)… Chính vì thế, để đảm bảo tính an toàn cho trang web. Bạn hãy coi việc cập nhật website là một việc làm “thiết yếu”.

3.6 Sử dụng triệt để các Plugin hỗ trợ bảo mật website

Khi bạn muốn tích hợp một số phần mềm bảo mật cho website nhưng chúng lại không tương thích với phiên bản bạn đang sử dụng thì plugin hỗ trợ là một giải pháp linh hoạt. Tương tự như vậy, sử dụng Plugin hỗ trợ bảo mật website chính là một cách bảo mật thông minh.

Hiện nay có rất nhiều Plugin giúp bảo mật website mà bạn có thể lựa chọn
Hiện nay có rất nhiều Plugin giúp bảo mật website mà bạn có thể lựa chọn

Tuy nhiên, đồ có giá trị bảo mật cao thì lại không bao giờ miễn phí. Ngoài một số Plugin do nhà cung cấp miễn phí thì bạn sẽ phải trả một khoản phí để có thể sử hữu những Plugin bảo mật này. Dĩ nhiên số tiền bỏ rà này không là gì so với việc thiệt hại do thất thoát dữ liệu từ website.

3.7. Bảo mật cơ sở dữ liệu và thông tin khách hàng

    ● Tránh cho phép upload files

Việc cho phép người dùng tải files lên website dù là thay đổi ảnh đại diện cũng có thể mang lại những rủi ro lớn cho doanh nghiệp. Bất kỳ file nào được up lên dù nhìn thì có vẻ hoàn toàn vô hại nhưng lại tiềm tàng những dòng lệnh tiêm nhiễm vào máy chủ. Vì vậy, hãy tắt tính năng upload files nếu đó không phải là điều thực sự cần thiết.

    ● Xác thực từ cả 2 phía

Việc xác thực luôn được thực hiện trên cả trình duyệt và máy chủ. Trình duyệt có thể gặp phải những lỗi cơ bản như các trường bắt buộc điền bị để trống hay nhập văn bản tại các trường chỉ cho điền số. Tuy nhiên, những vấn đề này vẫn có thể bỏ qua và tập trung đảm bảo việc kiểm tra các xác thực sâu tại máy chủ. Nếu không chú ý đến có thể dẫn đến mã hoặc dòng lệnh độc hại được chèn vào cơ sở dữ liệu hoặc gây ra những kết quả mong muốn tại website.

     ● Thận trọng với các thông báo lỗi

Hãy chú ý với lượng thông tin bạn cung cấp cho các thông báo lỗi. Chỉ nên cung cấp các lỗi tối thiểu tới người dùng tránh trường hợp các thông tin trên máy chủ bị rò rỉ (khóa API hay mật khẩu cơ sở dữ liệu). Những thông tin đầy đủ, chi tiết, ngoại lệ khi cung cấp có thể làm cho các cuộc tấn công phức tạp như SQL injection được thực hiện một cách dễ dàng hơn nhiều. Bạn nên giữ các lỗi chi tiết trong máy chủ và chỉ cung cấp những thông tin mà người dùng cần.

3.8 Tự động tạo các bản sao lưu định kỳ

Trong quá trình vận hành website, có không ít những sự cố xảy ra. Hậu quả là website của bạn bị mất dữ liệu và không thể kịp thời khôi phục lại. Nguyên nhân có thể do các cuộc tấn công bảo mật website. Virus hoặc nguồn điện trục trặc… Và hiển nhiên, một bản sao lưu (backup) dữ liệu website sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn trong những trường hợp này.

Sao lưu định kỳ tránh mất các dữ liệu quan trọng cho website của bạn
Sao lưu định kỳ tránh mất các dữ liệu quan trọng trên website của bạn

3.9 Phương pháp bảo mật website bằng HTTPS

HTTP là giao thức cần thiết để truyền tải dữ liệu giữa các website. Nhưng hacker cũng thường lợi dụng điều này để xâm nhập vào các website. Vì thế, để tạo rào chắn chắc chắn với khả năng bảo mật tối đa. Người ta đã kết hợp giữa HTTP, SSL và TSL. Bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác là có thể chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS. Nhưng cần lưu ý phương pháp này sẽ tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website.

3.10 Chống mã độc và virus cho website

Virus hay các mã độc đều là mối nguy hại đối với website bạn đang vận hành. Việc quét virus thường xuyên và định kỳ cho trang web là một biện pháp mà bất kỳ cá nhân/ doanh nghiệp nào cũng có thể chủ động thực hiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật của website.

Xem bài viết: Tổng Hợp Các Phần Mềm Chống Virus Tốt Nhất Hiện Nay

IV. Các công cụ giúp phương pháp bảo mật website trở nên hiệu quả

các công cụ hổ trợ bảo mật website
các công cụ hổ trợ việt bảo mật website hiệu quả hơn
 • SQLmap: SQLmap là công cụ được sử dụng để đánh giá lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu SQL. SQL hoàn toàn miễn phí và hoạt động với cơ chế tận dụng nền tảng mã nguồn. Để ngăn chặn các mã nguồn IP lạ truy cập vào website.
 • PuTTY: PuTTY là công cụ bảo mật miễn phí được thiết kế để có thể kết nối với máy chủ bằng SSH và Putty và đưa ra các cảnh báo hữu ích cho người dùng về cấu hình của hệ thống.
 • Nmap: Nmap là công cụ kiểm tra lỗ hổng bảo mật website miễn phí trên hầu hết hệ điều hành. Nó có khả năng vượt qua nhiều tường lửa. Bộ lọc để quét và xử lý các lỗ hổng bảo mật dù nhỏ nhất.
 • Burp Suite: Burp Suite là công cụ có tích hợp cả Spider và Intruder. Vì thế có thể vừa thu thập thông tin bằng Spider vừa tự động truy quét website bằng Intruder. Hai công cụ này sẽ hoạt động song song và hỗ trợ cho nhau để phát hiện ra lỗ hổng bảo mật một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Nhưng Burp Suite là ứng dụng có trả phí.

Trên đây là bài tổng hợp 10 phương pháp bảo mật website hiệu quả. Eagle Media mong rằng qua đây, bạn đã có cho mình các kiến thức hữu ích để có thể đảm bảo an toàn cho website của mình.

Một số bài viết liên quan:

Cài đặt bảo mật cho website

8 Cách Chăm Sóc Website Cần Thực Hiện Thường Xuyên

Các Vấn Đề Về Bảo Mật Website

Hotline: 0974.533.108