9 Loại menu điều hướng website phổ biến nhất trong thiết kế web

Navigation website – điều hướng website là một phần quan trọng không thể thiếu đối với mỗi trang web. Việc điều hướng thành công sẽ giúp người dùng nhanh chóng đến nơi muốn tới trong trang web. Điều này mang đến trải nghiệm người dùng tốt và về lâu dài sẽ tạo thành mối liên kế lâu dài với website cũng như làm tăng doanh số. Thành phần quan trọng nhất trong việc điều hướng của bất kỳ website nào chính là menu điều hướng. Bởi thế có được menu điều hướng hiệu quả là một nhiệm vụ cốt yếu của việc thiết kế web. Bài viết này giới thiệu về 9 loại menu điều hướng website điển hình nhất hiện nay.

Xem thêm: Điều hướng website là gì? 7 cách cải thiện điều hướng website tốt nhất

1. Sự phân chia thành phần trong điều hướng trang web

Do hệ việc điều hướng ở trang web là sự chỉ dẫn người dùng đến đúng nơi họ muốn đến. Và các mong muốn này có nhiều đáp án khác nhau lên việc điều hướng cũng có những mức độ riêng biệt nhất định. Việc đó chính là sự phân chia ranh giới rõ ràng trong điều hướng để mang đến sự thuận tiện và hiệu quả nhất cho người dùng. Ở đây dễ nhận thấy nhất chính là bốn thành phần cơ bản của điều hướng website.

1.1 Menu điều hướng dẫn đến trang con

Đây là sự hiển thị của hệ thống liên kết nội bộ của toàn bộ các trang con trong trang web. Người dùng nắm bắt nó và vận dụng nhấp chuột vào đúng vị trí ứng với liên kết của trang tương ứng. Khi đó người dùng sẽ được điều hướng chính xác đến đó. Bởi vậy đây phần quan trọng nhất trong hệ thống điều hướng của bất kỳ trang web nào.

Menu điều hướng chính và phụ của trang web hay còn gọi là menu điều hướng website này luôn xuất hiện ở trang chủ và thường có mặt ở toàn bộ trang thứ cấp của website. Menu này thường là một thanh ở đỉnh trang hoặc một thanh ở bên trái trang thuộc phần Header Web. Cũng như menu này trở thành bản đồ điều hướng được tích hợp ở chân trang – Web Footer.

Menu điều hướng website
Menu điều hướng đến trang con

Menu điều hướng website có thể ở dạng đơn cấp hoặc đa cấp. Ở dạng đa cấp thì sự phân cấp này tiến hành ở từng thành phần riêng biệt của menu. Mỗi thành phần (mô đun – trường) lớn sẽ được phân chia thành nhiều mục con. Sự phân cấp diễn ra tuần tự theo sự cần thiết để thể hiện đầy đủ sự phân chia các phần nội dung riêng biệt trong tổng thể chung của một thành phần chính. Đây là sự điều hướng cụ thể, hiệu quả nhất với từng trang con theo nội dung ứng với từng thành phần của menu.

1.2 Các điều hướng nội bộ riêng biệt ở trang con

Đây là các điều hướng đơn với từng liên kết nội bộ xuất hiện ở từng trang thứ cấp của website. Đây là yếu tố riêng của mỗi trang con nên các điều hướng này có thể xuất hiện hoặc không hoặc có sự trùng lặp giữa các trang. Đây là sự sắp xếp cần vận dụng khoa học và nghệ thuật. Khi xác định xem các điều hướng nào xuất hiện ở đâu thì mang đến sự liên kết tốt nhất cho nội dung của website. Cũng như có thể từ đó lôi cuốn người có hứng thú quyết định hành động tương tác thêm với trang web. Có hai dạng điều hướng ở đây.

Phân biệt với các nút CTA là thành phần cố định trong phần đầu trang và chân trang. Đây là các nút CTA xuất hiện ở phần thân trang thường điều hướng đến các liên kết để đăng ký mua hàng, sử dụng dịch vụ hoặc tải các tài liệu được tích hợp sẵn ở ngay trong website. Các nút này có thiết kế nổi bật để người dễ nhận biết và thao tác nhanh nhất.

Đây là những liên kết nội bộ của một trang con này được đặt trong một trang con khác ở trong cùng một website. Các điều hướng này có thể sắp xếp với chỉ một liên kết hoặc một nhóm các liên kết cùng với nhau trên phần nội dung ở thân trang. Đó thường là các liên kết của những trang có nội dung liên quan đến trang con đang đặt điều hướng.

1.3 Các yếu tố điều hướng website ở đầu trang và chân trang

Tại hai vị trí cố định ở toàn bộ các trang trong một website đều hiển thị phần đầu trang và chân trang. Hai phần này cũng đóng góp quan trọng và việc điều hướng website bằng nhiều yếu tố khác nhau ngoài menu chính ra. Đó là các nút CTA như “ Đăng ký”, “Đăng nhập”, “Liên kết’…Cùng với một số liên kết ngoài quan trọng như các phương tiện truyền thông…

Các yếu tố điều hướng ở phần chân trang
Các yếu tố điều hướng ở phần chân trang

1.4 Các điều hướng website là liên kết ngoài

Đâu là các điều hướng giúp người dùng đang từ website này đi đến một website khác. Có nghĩa rằng đây là những điều hướng vượt ra ngoài phạm vi của trang web đang mà người dùng đang ở. Các điều hướng này cần phải được cân nhắc thật cẩn thận để quyết định có cần thiết lập hay không. Điều quan trọng là cần chắc chắn là thiết lập này đảm bảo mang đến lợi ích cho người dùng cũng như website và chủ sở hữu. Thường thì phổ biến nhất và được thiết kế cố định trên phần đầu trang và chân trang. Đó chính là các liên kết ngoài điều hướng người dùng đến các phương tiện truyền thông xã hội của chủ sở hữu website.

2. 9 Loại menu điều hướng website điển hình

Mọi người đều đã thấy rằng trong sự phân cấp của hệ thống điều hướng trang web thì menu điều hướng giữ vai trò quan trọng nhất. Đây là phần không thể thiếu trong cấu trúc của một website. Do đó mọi người cần tìm hiểu kỹ lưỡng về navigation menu – menu điều hướng với cách thức hoạt động của chín loại hình thức điển hình nhất trong thiết kế web.

2.1 Horizontal navigation menu – Menu điều hướng theo chiều ngang

Đây là hình thức menu điều hướng website được phát triển đầu tiên và trở nên phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này mang tính cổ điển rõ rệt nhưng đồng thời cho thấy độ tin cậy của cấu trúc các liên kết nội bộ được thiết lập trong menu. Cũng như việc triển khai các thành phần trong menu thành một thanh ngang theo chiều từ trái sang phải. Đây là tương ứng với chuyển động mắt thường thấy của con người nói chung. Và người dùng cũng cảm thấy quen thuộc và dễ dàng nắm bắt, thao tác nhất.

Menu điều hướng theo chiều ngang
Menu điều hướng theo chiều ngang

2.2 Vertical navigation menu – Menu điều hướng theo chiều dọc

Đây là cũng là một loại hình menu điều hướng phổ biến và cực kỳ quen thuộc với người dùng. Menu này có các thành phần được tập hợp thành một thanh dọc với hướng nhìn từ trên xuống dưới. Vị trí của menu thường đặt ở bên trái phía trên màn hình. Điều này phù hợp với cách di chuyển quen thuộc trong hướng nhìn của người dùng đại chúng. Menu dạng này thể hiện sự độc đáo, phong cách trong thẩm mỹ và định hướng cá nhân riêng biệt.

2.3 Bottom navigation bar – Thanh điều hướng ở cuối trang

Việc đặt menu điều hướng web là một thanh nằm ngang ở cuối trang. Điều này đã trở lên rất phổ biến với những giao diện website trên điện thoại thông minh hiện nay. Thanh điều hướng ở cuối trang là thiết kế mang tính đáp ứng cao dành cho người dùng. Hình thức menu điều hướng này mang đến hiệu quả tối ưu cho người dùng có thể thao tác nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đặc biệt là trong trường hợp người dùng chỉ sử dụng một tay để cầm đồng thời thao tác nhấp chuột chỉ với một ngón tay.

Thanh điều hướng ở cuối trang
Thanh điều hướng ở cuối trang

2.4 Breadcrumbs Bar – Thanh điều hướng dạng vụn bánh

Đây cũng là một hình thức menu quen thuộc hiện nay. Loại hình thanh Breadcrumbs – Breadcrumbs Bar này thường được tích hợp vào thành phần phụ của một loại hình menu điều hướng nào đó khác. Lợi ích lớn của menu này chính là giúp người dùng nhận định được chính xác vị trí của trang thứ cấp mà họ đang ở. Cũng như cho người dùng thấy được sự phân cấp rõ ràng nhất về nội dung giữa các trang con trong tổng thể website. Để từ đó họ có thể quay ngược lên các phân cấp phía trên một cách nhanh nhất. Thiết kế phổ biến nhất của loại hình menu này là các thành phần thứ cấp được trình bày từ trái sang phải với hướng mũi tên chỉ rõ.

2.5 Hamburger navigation menu – Menu điều hướng dạng Hamburger

Một trong những loại hình menu điều hướng thường thấy nhất hiện nay là menu dạng Hamburger. Đây là hình thức menu được hiển thị với biểu tượng là ba gạch ngang. Có thể nói đây loại menu điều hướng website có hình thức tối giản nhất. Và dựa theo việc tích kiệm không gian trình bày trên mỗi trang. Rõ ràng menu này hợp với các trang web mang phong cách tối giản tương ứng. Hoặc menu dạng này sẽ mang tính ưu việt hơn cho các giao diện web trên điện thoại thông minh.

2.6 Drop down navigation menu – Menu điều hướng dạng thả xuống

Một trong những hình thức phổ biến trong các menu điều hướng. Đó chính là những thanh dọc xuất hiện khi ấn vào một thành phần nào đó trên menu điều hướng ngang. Hoặc thanh dọc thả xuống này cũng xuất hiện khi ấn vào biểu tượng của menu Hamburger. Đây gọi là các menu điều hướng dạng thả xuống. Và thường được tích hợp vào trở thành phần menu phụ của các dạng menu khác. Việc kết hợp này mang đến sự chi tiết hơn cho menu chính. Và sự đa dạng trong phong cách trình bày menu điều hướng website.

Dạng sổ xuống
Điều hướng dạng sổ xuống

2.7 Mega Menu – Menu điều hướng dạng bảng lớn

Ngày nay người dùng không còn xa lạ gì với các bảng có diện tích lớn với bề ngang. Tương đương bề ngang trang web hiển thị menu điều hướng. Đây là menu điều hướng dạng bảng lớn chứa đựng một lượng đồ sộ các điều hướng trang web nội bộ. Hơn hẳn so với các thể loại menu khác. Menu này thường được tích hợp cùng với menu điều hướng dạng ngang. Và được thả xuống khi ấn vào một thành phần trên đó. Hình thức tính hợp này thường được dùng cho các website báo chí. Các trang blog với lượng nội dung khổng lồ trong nhiều trang con.

2.8 Responsive card grid navigation – Menu điều hướng dạng thẻ đáp ứng

Ngày nay nhiều trang web sở hữu dạng menu điều hướng đầy mới mẻ này. Đó là hình thức menu có thiết kế các thành phần sắp xếp ở dạng lưới. Là tập hợp của các thẻ đáp ứng. Điều này mang đến một giao diện web có phong cách hiện đại. Menu điều hướng nổi bật có kích thước lớn. Là những hình ảnh thể hiện nội dung độc đáo mang đậm tính cá nhân. Hình thức menu điều hướng dạng thẻ đáp ứng này đặc biệt thích hợp với giao diện web cho điện thoại thông minh.

Dạng thẻ đáp ứng
Điều hướng dạng thẻ đáp ứng

2.9 Scrolling navigation menu – Menu điều hướng dạng cuộn

Một trong những xu hướng được xu chuộng đối với người dùng trẻ trong những năm gần đây. Chính là các menu điều hướng dạng cuộn. Hình thức này cho phép tạo ra những menu dài. Nhiều thành phần mà không bị hạn chế bởi không gian trang. Và menu dạng cuộn cũng có thể dùng đến các hình ảnh ấn tượng. Để làm thể hiện các thành phần của điều hướng.

Thao tác trượt, lướt qua để cuộn menu tạo ra cảm nhận sống động hơn trong tương tác của người dùng với website. Điều này mang đến trải nghiệm hứng thú cho người dùng trẻ tuổi. Tính thẩm mỹ và tính tương tác của loại hình menu này rất thích hợp với giao diện web dành cho điện thoại thông minh.

Kết luận

Điều hướng website hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất. Việc này đem tới những lợi ích to lớn về kinh tế. Cũng như sự phát triển giá trị thương hiệu cho các doanh nghiệp, tổ chức. Thành phần không thể thiếu và đóng vai trò chủ chốt của việc điều hướng đối với một website chính là các menu điều hướng đơn cấp hoặc đa cấp.

Có nhiều loại menu điều hướng website với hình thức trình bày khác nhau. Việc lựa chọn loại hình menu nào cho một website chính là nhiệm vụ của người thiết kế web. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người lựa chọn được loại hình menu điều hướng thích hợp nhất cho trang web mục tiêu.

Nguồn: https://lamvt.vn/

Hotline: 0974.533.108