Những vấn đề quan trọng trong thiết kế Website

Tổ chức website chặt chẽ và dễ sử dụng

Khi thiết kế website cần tổ chức và phân chia nội dung vì nó vô cùng quan trọng đối với người dùng truy cập vào web. Làm sao để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được nội dung mà họ cần thiết trên website của bạn?  Một bố cục website hợp lý sẽ dễ dàng cho việc tìm kiếm các thông tin cần thiết khi truy cập. Nếu một web được tổ chức không tốt bố cục không hợp lý, việc tiếp cận các thông tin của website sẽ trở nên khó khăn điều đó có thể làm khách hàng quay lưng với website của bạn.

  • Cách phân chia và tổ chức nội dung: trước khi thiết kế bạn phải xác định được thông tin sẽ cung cấp cho người dùng sẽ ở dạng nào. Xác định được các đối tượng sẽ quan tâm đến các nội dung của bạn, từ đó có thể hiểu thêm về sở thích, các thể loại được khách hàng quan tâm theo sát được nhu cầu cần thiết của người sử dụng từ đó thiết kế website thích hợp.
  • Bố cục nội dung: bố cục nội dung của website phải được thiết kế một cách rõ ràng, tinh tế. Các vấn đề liên quan đến yếu tố kỹ thuật như là các thiết bị được sử dụng để truy cập thông tin web (PC, máy tính bảng, điện thoại di động…) là vấn đề bạn nên quan tâm đến. Khi người dung vào trang web của bạn, bạn phải cho họ thấy sự nổi bật nó sẽ dẫn dắt họ tiếp cận thông tin trang web nhiều hơn.

Sử dụng từ ngữ dễ hiểu

Việc sử dụng các từ ngữ dễ hiểu sẽ làm tăng thêm tính tiện dụng, giúp cho website thân thiện hơn đối với người dùng. Ai đó sẽ không theo dõi các quảng cáo hay nội dung của bạn, nếu như họ không hiếu được những gì mà bạn muốn truyền đạt. Đối với vấn đề này việc sử dụng ngôn từ phù hợp với kiến thức và trình độ của phân khúc thị trường mà bạn đang hướng đến là vấn đề bạn cần quan tâm và tìm hiểu rõ.

Hãy nhớ rằng người tìm đến website của bạn có thể chưa biết gì về trang web của bạn, cũng như các thông tin sản phẩm mà bạn đang muốn cung cấp, bạn phải đặt bản thân mình là người đang cần tìm hiểu về trang web đó họ cần những gì? Làm cách nào để truyền đạt cho họ những thông tin cần thiết, dễ hiểu nhất.

Dễ dàng khám phá các đường link

Đường link liên kết là một điểm mạnh của một website. Đối với các trang web phục vụ nhiều đối tượng khác nhau sẽ có một số người đã hiểu về web của bạn nhưng đồng thời cũng sẽ có người chưa biết gì về web của bạn, vì vậy mà bạn nên phân chia nội dung nhằm giúp khách hàng tiếp cận tốt nhất với trang web của bạn.

Đối với những đối tượng đã am hiểu, hay các sản phẩm, nội dung của trang web bạn đã có thương hiệu từ trước, người truy cập sẽ chỉ xem sơ qua là có thể chọn được sản phẩm cần thiết và phù hợp. Nhưng những khách hàng chưa ghé thăm website của bạn lần nào thì họ cần phải tìm hiểu rõ hơn về các thông tin sản phẩm cũng như dịch vụ rồi mới đưa ra quyết định, vì vậy mà việc xây dựng những đường link liên kết ngay đến thông tin mà họ cần tham khảo là vấn đề quan trọng để có thể giữ được số lượng khách hàng tìm năng.

Thời gian tải về nhanh

<strong>Thời gian tải về nhanh</strong>

Tốc độ tải trang của một website tối đa là 3 giây là mức chuẩn cho một website chuẩn SEO. Người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn chờ đợi quá 10 giây cho mỗi trang web trong website của bạn mà họ chưa nhìn thấy được gì. Ngoài ra không phải ai cũng sử dụng đường truyền internet có tốc độ cao. Nếu website của bạn load chậm sẽ mất đi số lượng khách àng tiềm năng vốn có.

Khi thiết kế website cần hạn chế lạm dụng hình ảnh, video và audio. Mặc dù việc sử dụng hình ảnh và audio có thể truyền tải thông tin đến người dùng một cách trực tiếp và nhanh chóng, nhưng cần chọn lọc và sử dụng khi cần thiết.

Đối với hình ảnh được sử dụng trên website cần được tối ưu kích thước và dung lượng ở mức tối thiểu mà người dùng vẫn có thể xem được. Người làm công việc tối ưu hình ảnh sẽ xem xét các thông số thấp nhất, độ nén tối đa, mà người dùng vẫn có thể xem được một cách rõ ràng.

Việc tối ưu hóa tốc độ tải trang không chỉ giúp cho người dùng mà còn giúp hệ thống máy chủ nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm được nguồn tài nguyên và băng thông, làm tăng khả năng cung cấp lượng truy cập tốt hơn.

Hạn chế lạm dụng các hiệu ứng hình ảnh

Hiện nay, có khá nhiều trang web lạm dụng hình ảnh động và những hiệu ứng javascrip, hay sử dụng Flash để tạo ra các hiệu ứng đồ họa bắt mắt, dây là vấn đề cần được cân nhắc và chọn lọc khi sử dụng. Các thành phần này sẽ làm tăng thời gian tải về của website đồng thời cũng sẽ làm người dùng sao lãng thông tin chính mà bạn đang muốn cung cấp.

Với thời đại công nghệ như hiện tại, con người sẽ trở nên bận rộn và tất bật với công việc của mình hơn, việc tiết kiệm thời gian truy cập vào các trang web và tìm kiếm thông tin mà họ cần thiết là quan trọng hơn là tập trung vào những hiệu ứng đó.

Dễ theo dõi quá trình bán hàng

Trang web của bạn cần được theo dõi thường xuyên từ khi mới bắt đầu cung cấp thông tin đến lúc khách đặt hàng. Các thông số hiện thị sẽ cho bạn biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu đang còn tồn động từ đó đưa ra hướng giải quyết và khắc phục. Trong một số trường hợp website của bạn có thể cần có thêm những bộ thống kê truy cập và xem xét các tỉ lệ chuyển đổi khi người dùng truy cập vào trang web.

Tương thích với đa số trình duyệt web và thiết bị

Không ít các website được thiết kế chưa kiểm tra kỹ lưỡng cho việc thích hợp với các trình duyệt web. Điều đó có thể làm cho website của bạn giảm tính chuyên nghiệp, điển hình là vấn đề bể giao diện khi truy cập. Để có một website tương thích với tất cả các trình duyệt không phải nhà thiết kế web nào cũng có thể làm được, nhưng nếu bạn đáp ứng được các trình duyệt thông dụng hiện nay như: Google Chrome, Internet Explorer, Mozila Firefox, Opera, Safari… là điều mà các website chuyên nghiệp cần phải có.

Một số vấn đề quan trọng khác khi thiết kế website

<strong>Một số vấn đề quan trọng khác khi thiết kế website</strong>
  • Tránh lỗi chính tả: Lỗi chính tả có thể là một vấn đề nhỏ nhặt, nhưng không ít website đã phạm phải. Người dùng sẽ cho rằng bạn thiếu chuyên nghiệp và không có sự tận tâm đối với sản phẩm của chính mình, người dùng làm sao có thể tin tưởng được các sản phẩm hay dịch vụ của bạn trong khi bạn không có sự tận tâm với chính các sản phẩm của mình.
  • Tránh những lời mời chào thái quá: Khi người sử dụng chưa biết bạn là ai, chưa biết các sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn là gì, những lợi ích của bạn mang lại cho họ có thật sự tốt, có thật sự đáng tin cậy hay không. Bạn cần tạo được sự tin cậy, uy tín, chất lượng qua chính sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp thông qua thực tế chứ không phải qua những lời mời chào hoa mỹ mà không thực hiện được gì.
  • Sử dụng các trạng thái thông báo: Trong một số trường hợp website của bạn cần phải xử lý các thuật toán phức tạp trước khi đưa ra kết quả cho khách hàng, hoặc website của bạn có sử dụng các hiệu ứng, chức năng tốn quá nhiều thời gian tải lại trang web, bạn cần đưa ra lời thông báo hay những biếu tượng cho khách hàng biết để chờ trong thời gian load trang.

Trên đây là những vấn đề chung nhất và cần thiết khi thiết kế website, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn, riêng biệt về chủ đề của trang web mà bạn đang thiết kế. Chúc các bạn thành công

Hotline: 0974.533.108