Tại sao phải ký kết hợp đồng thiết kế website?

Trong thời đại thương mại được số hóa hiện nay. Để giới thiệu về mình, tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu…không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc sở hữu một trang web. Việc phát hành lên mạng internet một website là một trong những lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm nhất. Cùng với việc tìm cho mình một nhà thiết kế giỏi, uy tín, việc ký kết hợp đồng thiết kế website cũng là một yếu tố cần được quan tâm thích đáng.

Vậy hợp đồng khi bạn thỏa thuận với đơn vị thiết kế website là gì? Tại sao phải ký kết hợp đồng cũng như những yêu cầu bắt buộc khi ký kết hợp đồng thiết kế website là gì? Cùng theo chân Eagle Media tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Hợp đồng thiết kế website là gì?

Hợp đồng thiết kế website được hiểu là bản cam kết giữa đơn vị thiết kế website và đối tác (khách hàng) về việc thiết kế website. Và các thỏa thuận khác có liên quan đến yêu cầu thiết kế website với sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch lập website của mình.

Không ít người trong chúng ta thường có thói quen thỏa thuận miệng. Khi trao đổi, giao dịch điều gì đó. Có thể là vì bạn tin tưởng đối phương. Cảm thấy không cần thiết phải dùng đến các văn bản có ký tên, đóng dấu đàng hoàng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những phát sinh không đáng có. Đặc biệt là trong quá trình giao dịch xẩy ra hoặc sau khi giao dịch.

II. Tại sao phải ký kết hợp đồng thiết kế website?

hop-dong-thiet-ke-website
Hợp đồng nếu được thiết lập chi tiết sẽ là ràng buộc để các đơn vị không thể lơ là với dự án

Tất cả các loại hợp đồng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi giữa hai bên. Hợp đồng thiết kế web bên cạnh việc giúp nêu rõ bằng văn bản những điều lệ và thỏa thuận giữa hai bên. Bất cứ giao dịch, sự hợp tác nào cũng cần phải có văn bản rõ ràng, được bảo hộ bởi pháp luật.

Trong trường hợp có tranh chấp, một hợp đồng đầy đủ các quy định sẽ cơ sở để giải quyết, phân định tính đúng sai trong các vấn đề. Cho dù là mối quan hệ giữa hai bên thân thiết bao lâu. Trong quan hệ hợp tác kinh doanh vẫn nên ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, khi tiến hành thương thảo về hợp đồng, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

1. Nhiệm vụ rõ ràng

Trong hợp đồng cần nêu rõ ràng, cụ thể về các quy định khi tiến hành thiết kế tạo lập website. Ngoài ra, nghĩa vụ và quyền quyết định cũng rất quan trọng. Điều này giúp lược bỏ những khâu xét duyệt không cần thiết tránh mất thời gian của cả hai phía.

Một điểm cần lưu ý là các đầu công việc cần được liệt kê theo thứ tự trước sau và càng chi tiết càng tốt, mục đích của việc này là giúp khách hàng theo dõi quá trình website hoàn thiện, cũng như có thể sửa chữa các yếu tố chưa hợp lý. Một bản hợp đồng hoàn chỉnh là căn cứ bảo vệ quyền lợi trong trường hợp xấu nhất xảy ra mâu thuẫn bất đồng quan điểm của hai bên.

2. Hiểu rõ trách nhiệm của mình

Một khi đã ký kết hợp đồng cả hai sẽ đều có trách nhiệm trong việc thiết kế website. Nếu một trong hai bên không làm đúng theo hợp đồng hoặc tự ý bỏ các hạng mục trong hợp đồng đều sẽ phải đối diện với việc đền bù thiệt hại.

Hiện nay có nhiều đơn vị thiết kế website lợi dụng việc thiếu kiến thức chuyên môn của các doanh nghiệp để trì hoãn tiến độ. Trong một số trường hợp, việc đơn vị thiết kế website ký quá nhiều hợp đồng dự án. Hay không đủ nguồn nhân lực lẫn khả năng cũng là nguyên nhân dễ làm cho dự án của bạn bị đình trệ.

Một khi đã ký kết hợp đồng cả hai sẽ đều có trách nhiệm trong việc thiết kế website.
Một khi đã ký kết hợp đồng cả hai sẽ đều có trách nhiệm trong việc thiết kế website.

Hoặc một trường hợp khác, khách hàng không thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu cho bên thiết kế, không thanh toán các chi phí như trong thỏa thuận… khiến đơn vị thiết kế website bị chậm tiến độ. Ảnh hưởng đến các hạng mục công việc như đã thống nhất trong hợp đồng.

Nếu đơn vị thiết kế web không đảm bảo những điều lệ trong hợp đồng thiết kế. Hay khách hàng vi phạm các điều khoản đã thống nhất. Cả hai đều có quyền đưa vấn đề này ra pháp luật để giải quyết.

3. Chi phí rõ ràng

Khi đã sử dụng hợp đồng, cả phía khách hàng lẫn đơn vị thiết kế web đều sẽ nắm rõ được các khoản chi phí cần phải trả để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Những khoản chi phí này sẽ đi kèm với thời hạn hoàn thành.

Vì vậy, nếu đơn vị thiết kế web không đảm bảo tiến độ. Và bạn hoàn toàn có thể từ chối thanh toán hoặc điều chỉnh lại mức thanh toán theo các cam kết trong hợp đồng.

III. Yêu cầu bắt buộc khi tiến hành ký kết hợp đồng

 • Lập danh sách thật chi tiết các yêu cầu mà muốn thực hiện trên website. Nếu có ý tưởng về một chức năng mới cần được lập trình trên website càng phải được mô tả cụ thể. (Nếu có hình ảnh hoặc website để minh họa, bạn nên gửi tất cả vào trong yêu cầu cho công ty thiết kế web để họ có căn cứ nghiên cứu và tư vấn cho bạn chính xác hơn).
 • Tìm hiểu kinh nghiệm thất bại khi thuê công ty thiết kế website. Dự đoán mọi khả năng xấu có thể xảy ra, tìm hiểu những lỗi mà website khác đang mắc phải. Tự đưa ra giải pháp và thể hiện cụ thể trong hợp đồng.
 • Liệt kê thật chi tiết về các quy định và những điều khoản liên quan trên hợp đồng thiết kế chính thức cho website.
 • Nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của cả hai bên phải được nêu rõ. Bao gồm cả chi phí bồi hoàn nếu quá trình hợp tác có vấn đề phát sinh.
 • Trong trường hợp thật sự cần thiết, hãy liên hệ với luật sư chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn lập một bản hợp đồng chi tiết, hoàn hảo nhất.

IV. Những nội dung cần thiết trong mẫu hợp đồng thiết kế website?

Hiện nay không có mẫu hợp đồng nào được dùng chung cho tất cả các giao dịch. Tùy vào yêu cầu giữa đơn vị thiết kế và khách hàng mà bản hợp đồng sẽ được soạn thảo sao cho phù hợp nhất.

Một hợp đồng cần đẩy đủ các nội dung quan trọng
Một hợp đồng cần đẩy đủ các nội dung quan trọng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thông thường nó sẽ chứa các nội dung quan trọng sau:

 • Quốc hiệu – Tiêu ngữ.
 • Tên hợp đồng.
 • Thời gian tiến hành lập hợp đồng (Thành phố, ngày/tháng/năm).
 • Thông tin của hai bên A và B (Họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ…).
 • Nội dung hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.
 • Giá trị hợp đồng, thời hạn, phương thức thanh toán.
 • Những thỏa thuận khác (trường hợp dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng, đền bù hợp đồng…).
 • Ký cam kết.

V. Kết luận

Mọi hợp đồng thiết kế website tại Eagle Media đều cam kết minh bạch, các quyền trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên đều rõ ràng. Tiến độ thiết kế website đều được đảm bảo trong điều kiện khách hàng thiện chí hợp tác làm việc.

Đặc biệt,: tại Eagle Media chúng tôi cam kết nếu lợi nhuận từ website (online) mang về 1 năm cho quý khách hàng thấp hơn số tiền quý khách bỏ ra thì chúng tôi sẽ hoàn lại 100% số tiền của hợp đồng thiết kế website đó cho quý khách. Như vậy  khách hàng không cần phải lo nghĩ việc đầu tư để có 1 website bán hàng có hiệu quả hay không bởi vì sự hiệu quả từ bán hàng trên website đã được Eagle Media cam kết 100%.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về hợp đồng thiết kế website. Cũng như tầm quan trọng và các yêu cầu cần lưu ý trước khi ký kết. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến hợp đồng hoặc thiết kế website. Hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất có thể.

Chúc các bạn sớm sở hữu cho mình một website theo đúng mong muốn của bản thân!!!

>>> Tham khảo các mẫu website chuyên nghiệp của chúng tôi tại đây!

Hotline: 0974.533.108