Tên Miền Là Gì? Tại Sao Cần Có Một Tên Miền Riêng?

Phải thừa nhận rằng một domain (tên miền) ấn tượng và độc đáo là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn khi xây dựng website cho mình. Tuy nhiên, để lựa chọn được một tên miền ưng ý lại không hề dễ dàng chút nào. Vậy bạn đã biết tên miền là gì? Và tại sao doanh nghiệp cần có ít nhất là một tên miền chưa. Cùng theo chân Eaglemedia để tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tên miền là gì?

Tên miền (hay con gọi là Domain name) là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để tìm kiếm trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Domain được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Hiểu một cách đơn đơn giản, nếu website là ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của nó.mỗi ngôi nhà có duy nhất một địa chỉ. Tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế website. Bởi nó là yếu tố tiên quyết để hình thành một trang web. Nó đóng vai trò như là địa chỉ nhà hay mã zip code để định vị. Trình duyệt web cần có một tên miền để hướng bạn đến một trang web.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.145.4.35 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài như vậy.

Để việc truy cập vào website một cách dễ dàng, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập tên miền vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Đây là ví dụ minh họa cho sự khác nhau giữa địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) và một tên miền:

Những gì bạn cần biết về một tên miền

Một Domain Name tương đương với một địa chỉ website của bạn.

Domain Name bao gồm 2 phần:

 • Tên website. VD: eaglemedia
 • Phần mở rộng. VD:
  1. .com (viết tắt của commercial – thương mại, là loại tên miền phổ biến nhất) hoặc
  2. .net (viết tắt của network – mạng lưới, thường dùng phổ biến cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet)

Việc đăng ký tên miền được cấp phép và giám sát bởi tổ chức ICANN – quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới.

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện các chính sách về domain name. ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars cho việc bán domain. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký domain.

Công ty đăng ký domain có thể bán domain, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký domain khác.

Tổ chức ICANN – quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới.
Tổ chức ICANN – quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới.

Domain Name hoạt động bằng cách chuyển tiếp khách hàng truy cập đến máy chủ (Web Server) thích hợp.

tenmien.com được cho là cú pháp phổ biến nhất. Có đến 46,5% web sử dụng Domain Name này.

Country Code Top-level domain. Các tên miền quốc gia sử dụng các mã quốc gia và chỉ định các khu vực địa lý. Ví dụ:

 • .cn là tên miền quốc gia cho các website thuộc Trung Quốc
 • .es là tên miền quốc gia của Tây Ban Nha
 • .vn là tên miền quốc gia của Việt Nam
 • gTLD

Generic Top-level Domain (domain name cấp cao nhất có phần mở rộng lên đến hơn 700 loại) có xu hướng thiết kế dành riêng cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: .org cho các tổ chức).

Mỗi domain name có một quy trình đăng ký khác nhau. Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm các domain name có sẵn.

Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.

Máy chủ (Web Server của nhà cung cấp dịch vụ hosting) là nơi toàn bộ nội dung, dữ liệu của website bạn được lưu trữ

Các phần của một tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo xếp liền nhau và cách nhau bởi dấu chấm (.). Ví dụ www.eaglemedia.vn là tên miền máy chủ của công ty chúng tôi.

Một tên miền tối thiểu gồm có 2 phần:

 • Tên miền cấp cao nhất (TLD – Top Level Domain)
 • Tên miền cấp 2 (SLD – Second Level Domain)
Các phần của một tên miền
Các phần của một tên miền

Ở bên trái dấu chấm hay còn gọi là tên miền cấp 2. Nó có thể là tên chủ thể (tên của bạn), tên doanh nghiệp, blog hoặc tên cửa hàng. Đó được xem là danh tính cho trang web của bạn.

Trong trường hợp website của tôi, Domain Name cấp 2 là “eaglemedia”.

Ý nghĩa của phần mở rộng tên miền

Tùy vào mục đích mà doanh nghiệp phải tìm cho website của mình một tên miền đẹp và hợp lý
Tùy vào mục đích mà doanh nghiệp phải tìm cho website của mình một tên miền đẹp và hợp lý
 • Tên miền .com: là phần mở rộng được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Com là chữ viết tắt của “commercial” có nghĩa là thương mại. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn sở hữu tên miền loại này vì nó quen thuộc với người dùng và bộc lộ sự uy tín, khẳng định vị thế.
 • Tên miền .net: Net trong từ “network” có nghĩa là mạng lưới. Tên miền này được dùng cho các công ty kinh doanh các loại dịch vụ về internet, website,…
 • Tên miền .org: là chữ viết tắt của “organization”, tên miền này sử dụng cho các tổ chức thương mại, tổ chức phi lợi nhuận,…
 • Tên miền .gov: chỉ có các tổ chức thuộc chính phủ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân… mới được đăng ký tên miền loại này. Tùy từng quốc gia mà có những hậu tố khác nhau, chẳng hạn tại Việt Nam là .gov.vn
 • Tên miền .vn/.com.vn: là tên miền được sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh trên thị trường quốc tế các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như cà phê, hồ tiêu,… thì nên đặt tên miền dạng này vì .vn như là một sự đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của bạn.
 • Tên miền .edu.vn: là tên miền cho các doanh nghiệp về dịch vụ giáo dục. Chẳng hạn doanh nghiệp bạn là một trung tâm Anh ngữ thì tên miền loại này rất phù hợp.

Mục đích chính của một tên miền là gì?

Theo wikipedia: Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số.

Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.

Sự thật là nếu bạn có một trang web, đương nhiên bạn cần phải có một địa chỉ và địa chỉ đó cần phải có một cái tên.

Tại sao cần có một tên miền riêng?

Hiện nay, trên Internet bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đang muốn phát triển và đưa sự hiện thương hiệu của mình lên Internet đều có đầu tư và sở hữu tên miền riêng. Khi đã có tên miền của riêng mình nó sẽ mang lại cho bạn, doanh nghiệp hay tổ chức là vô cùng chuyên nghiệp.

Sử hữu tên miền giúp doanh nghiệp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn
Sử hữu tên miền giúp doanh nghiệp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn

Có rất nhiều lý do để bạn và doanh nghiệp nên sở hữu tên miền riêng :

 • Chuyên nghiệp:
 • Bảo vệ bản quyền thương hiệu: Tên miền là công cụ thực hiện chức năng định danh thương hiệu của bạn trên internet
 • Xây dựng sự uy tín: Sẽ có vẻ không chuyên nghiệp nếu chúng tôi sử dụng một tên miền miễn phí. Liệu bạn có thể tin tưởng ký kết hợp đồng với chúng tôi nếu chúng tôi không có đủ tiền để mua một tên miền riêng?
 • Phát triển doanh nghiệp với giúp công việc làm SEO dễ dàng hơn để tiếp cận nhiều khách hàng.

Trong bài này, bạn đã biết toàn bộ các thông tin cần thiết về tên miền. Tên miền là gì? Các phần của một tên miền. Và tại sao doanh nghiệp của bạn cần phải có một tên miền riêng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tên miền, hãy liên hệ với chúng tôi qua sdt 0974533108 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.533.108