Tip Phối Màu Biến Giao Diện Trang Web Trở Nên Chuyên Nghiệp Hơn

Màu sắc là một phần quan trọng trong thiết kế, nó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng và trải nghiệm của người sử dụng. Màu sắc có thể được sử dụng để truyền tải thông điệp, tạo ra không gian, tăng cường thương hiệu và nhiều mục đích khác. Phối màu là yếu tố quan trọng trong thiết kế, bởi vì màu sắc có thể góp phần tạo nên cảm giác và tác động lên tâm trạng của người xem. Một bản thiết kế có màu sắc hài hòa, đồng nhất và ấn tượng sẽ thu hút được sự chú ý của người nhìn và tạo ra ấn tượng tốt.

Phối màu còn giúp thiết kế trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Khi sử dụng các màu phù hợp với nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn quảng bá, thiết kế sẽ trở nên tinh tế và dễ nhận biết hơn. Cùng Eagle Media tìm hiểu chi tiết thông qua những nghệ thuật phối màu sắc cho trang web trong bài viết dưới đây nhé. Cách phối màu độc đáo sẽ giúp bạn kích thích thay đổi cảm xúc người xem

Cách phối màu độc đáo sẽ giúp bạn kích thích thay đổi cảm xúc người xem
Cách phối màu độc đáo sẽ giúp bạn kích thích thay đổi cảm xúc người xem

1. Tầm quan trọng của phối màu với giao diện trang web

Một giao diện trang web được phối màu hợp lý giúp nhận diện của trang được ghi nhớ nhiều hơn. Chỉ cần nhìn vào gam màu đó, khách hàng có thể nhớ ngay đến thương hiệu trực tuyến của bạn. Giao tiếp bằng màu sắc với khách hàng cũng sẽ trở thành là một điểm nhấn độc đáo trong quá trình làm Branding của doanh nghiệp.

Hiện nay, một số website sử dụng giao diện nhiều màu sắc khác nhau cho các sơ đồ, bảng số liệu, nút thanh menu để nâng cao trải nghiệm người dùng và tạo nhiều điểm nhấn cho trang web.

Qua khảo sát, 94% người dùng nói rằng ấn tượng đầu tiên của họ khi truy cập vào một website chính là màu sắc. Chính vì vậy, việc phối màu tốt đồng nghĩa với việc thiết kế website của bạn có thể tạo kết nối cảm xúc với khách hàng.

Do đó, cách phối màu sắc khi bắt đầu lên ý tưởng cho trang web là rất quan trọng. Một trang web được phối màu dễ nhìn sẽ tạo hảo cảm cho mắt người nhìn và níu giữ họ lại ở trang web lâu hơn, giúp tăng cao khả năng chuyển đổi mua sắm của khách hàng.

Thiết kế website được phối màu tốt sẽ tạo kết nối cảm xúc với khách hàng
Thiết kế website được phối màu tốt sẽ tạo kết nối cảm xúc với khách hàng

2. 6 cách phối màu chuẩn xác cho trang web

2.1 Phối màu đơn sắc – Monochromatic

Đây là cách phối màu vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn. Nếu chọn cách phối màu đơn sắc, bạn chỉ cần chọn và áp dụng một màu duy nhất hoặc sử dụng nhiều sắc độ khác nhau của gam màu đó để tạo độ cộng hưởng màu sắc cho trang web.

Phối màu đơn sắc chỉ cần áp dụng một gam màu duy nhất
Phối màu đơn sắc chỉ cần áp dụng một gam màu duy nhất

Vì cách phối này không quá cầu kỳ và phức tạp nên phối màu đơn sắc thường sẽ giúp người nhìn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu như hiện nay, giao diện trang web có màu sắc đơn giản lại dễ gây nhàm chán và đơn điệu. Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tạo điểm nhấn với một gam màu nhất định.

2.2 Phối màu bổ sung trực tiếp – Complementary

Phối màu bổ sung trực tiếp là cách sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc, tạo sự đối xứng trong giao diện thiết kế và giúp trang web trở nên sống động, hấp dẫn hơn.

Phong cách phối này không phù hợp với những trang web mang thiên hướng thư giãn, nhẹ nhàng. Khi chọn màu cho phối màu bổ túc trực tiếp, các nhà thiết kế thường sẽ chọn một màu chủ đạo sau đó tìm các màu đối xứng hợp lý để làm màu phụ.

Phối màu bổ sung trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau
Phối màu bổ sung trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau

Tuy nhiên, khi sử dụng cách phối này, bạn cần chú ý không nên chọn những màu sắc nhạt nhoà, vì những gam màu này sẽ làm giảm tính tương phản và không tạo được điểm nhấn trong quá trình thiết kế phối màu.

2.3 Phối màu tương đồng (Analogous)

Thông thường, phối màu tương đồng sẽ chọn 3 gam màu để phối. Phương thức này phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn sử dụng 3 màu sắc liền kề trong vòng tròn màu bởi điều này giúp tổng quan giao diện trang web trở nên nhã nhặn và thu hút hơn.

Vì là cách phối này đa dạng về màu sắc hơn nên khi sử dụng chúng, bạn có thể dễ dàng tạo các điểm nhấn riêng biệt cho từng nội dung mà không gây khó chịu mắt người nhìn.

Phối màu tương đồng sử dụng 3 gam màu liền kề trong vòng tròn màu 
Phối màu tương đồng sử dụng 3 gam màu liền kề trong vòng tròn màu

Với cách phối này, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn ra 1 màu chủ đạo được sử dụng nhiều nhất và các màu phụ phải có tương tác tốt với màu chính để tạo bức tranh sinh động. Màu thứ 2 được sử dụng làm điểm nhấn cho các nội dung và màu thứ 3 dùng cho những chi tiết trang trí khác.

2.4 Phối màu theo bộ ba  – Triadic

Đây là cách phối màu an toàn nhất cho các nhà thiết kế, được xây dựng từ 3 màu ở các vị trí khác nhau trên vòng tròn màu và kết nối thành một hình tam giác đều.

Vì ba màu nằm ở ba vị trí khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một tổng thể khá cân bằng và hài hòa. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy cách phối màu này khá đơn điệu, an toàn và thiếu sáng tạo.

Phối màu theo bộ ba tạo nên một kết nối hài hòa cho giao điện
Phối màu theo bộ ba tạo nên một kết nối hài hòa cho giao điện

Ba màu này có tính chất tương hợp và bổ sung cho nhau tạo nên một kết nối hài hòa cho bức tranh tổng thể. Bên cạnh đó, sự cân bằng này sẽ giúp cho thiết kế giao diện website của bạn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dùng và tạo ấn tượng dễ chịu với họ.

2.5 Phối màu theo bộ bốn – Rectangular Tetradic

Phối màu theo bộ bốn là cách thức kết hợp phức tạp và mất nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có tư duy phối màu tốt và biết cách lựa chọn màu sắc thì cách phối màu này sẽ giúp giao diện trang web của bạn trở nên hiện đại và mới mẻ hơn.

Cách phối màu này được hình thành từ 2 cặp màu bổ sung trực tiếp cho nhau. Những sự đối lập cũng như bổ sung giữa 2 cặp màu tạo nên điểm nhấn độc đáo và đặc trưng riêng biệt so với các trang web khác.

Phối màu bổ túc bộ bốn tạo nên điểm nhấn độc đáo và đặc trưng riêng cho giao diện website
Phối màu bổ túc bộ bốn tạo nên điểm nhấn độc đáo và đặc trưng riêng cho giao diện website

Một tip nhỏ giúp bạn dễ dàng chọn màu hơn khi áp dụng cách phối này chính là chú ý cân bằng hai gam màu nóng (đỏ, cam, vàng) và gam màu lạnh (xanh, tím).

2.6 Phối màu bổ sung xen kẽ – Split Complementary

Nếu bạn muốn giao diện trang web của mình trở nên thu hút và gây ấn tượng nhiều hơn thì phối màu bổ túc xen kẽ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Phương thức phối màu này được xây dựng bởi 3 gam màu nằm ở 3 vị trí khác nhau trên vòng tròn màu và tạo thành hình một tam giác cân. Đôi khi, bạn có thể sử dụng thêm một gam màu thứ 4 để tạo sự đối xứng với một trong hai gam màu của đáy tam giác cân đó.

Với tính linh hoạt trong cách phối màu, các nhà thiết kế có thể thoải mái chọn màu theo ý muốn, từ đó dễ dàng tạo nên sự độc đáo, điểm nhấn riêng cho thiết kế của mình.

Phối màu bổ túc xen kẽ dễ tạo nên điểm nhấn và sự độc đáo riêng cho thiết kế
Phối màu bổ túc xen kẽ dễ tạo nên điểm nhấn và sự độc đáo riêng cho thiết kế

Hiện nay có rất nhiều trang web chuộng phối màu theo cách này. Phần lớn các trang web này sử dụng gam màu chủ đạo là đen và trắng, tô điểm bởi gam màu thứ 3 để làm nổi bật các chi tiết phụ.

3. Kết luận: 

Trong thiết kế, phối màu đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng đáng kể đến thành công của sản phẩm. Một phối màu đẹp mắt, đồng nhất và tinh tế có thể tạo ra sự khác biệt và tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với người xem. Ngược lại, nếu sử dụng phối màu không hợp lý hoặc thiếu sáng tạo, thiết kế có thể trở nên nhạt nhòa và không được chú ý. Do đó, khi thiết kế, chúng ta cần đầu tư thời gian và năng lực để tìm hiểu và áp dụng phối màu phù hợp nhất với sản phẩm của mình, để tạo ra một thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp và độc đáo.

Hotline: 0974.533.108