Website vệ tinh là gì?

Việc xây dựng các website vệ tinh một cách hiệu quả và hệ thống, liên kết chặt chẽ với website chính rất quan trọng đối với thứ hạng website của bạn. Nó giúp cho quá trình SEO cùng các chiến dịch marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Vậy website vệ tinh là gì? Vai trò cụ thể của chúng trong SEO là gì? Hãy cùng Eagle Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh hay gọi tắt là site vệ tinh, chúng được xây dựng tách biệt với website chính, cả về hoạt động lẫn tên miền đều độc lập.

Mặc dù vậy, nhưng site vệ tinh cũng sẽ cung cấp những chủ đề nội dung, hoặc thông tin tương tự như trang web chính.

Mục đích hoạt động của các website vệ tinh là nhằm bổ trợ cho quá trình tiếp cận khách hàng của bạn hiệu quả hơn, đồng thời tăng khả năng thu hút khách hàng, làm tiền đề giúp họ tiếp cận gần hơn website chính.

website vệ tinh là gì
Website vệ tinh là gì?

Quá trình xây dựng các site vệ tinh giúp doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh so với đối thủ.

Chúng hoạt động tập trung vào những từ khóa dài, có thể là những Blog chia sẻ kinh nghiệm hay giới thiệu sản phẩm…

Vai trò của website vệ tinh

Không đơn giản gì mà site vệ tinh ngày càng được nhiều SEOer đón nhận, bởi khi sử dụng chúng, bạn sẽ nhận được một số lợi ích như:

 • Tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, nhờ thông điệp được nhiều trang web đăng tải nên tăng sự tiếp cận và lan tỏa thông tin với khách hàng hơn.
 • Nhanh chóng đưa sản phẩm tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Góp phần tăng thứ hạng của website chính trên kết quả tìm kiếm của Googe. Do số lượng, cũng như chất lượng của backlink sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng của Google đối với hoạt động website.
 • Đồng thời, tăng lượng traffic cho website và quảng bá thương hiệu rộng rãi đến khắp mọi người.
 • Mở ra kênh bán hàng riêng, thúc đẩy hành vi tiêu dùng từ mỗi lượt khách truy cập.

Ưu – nhược điểm của website vệ tinh

Ưu – nhược điểm của site vệ tinh

Ưu điểm

Site vệ tinh có các ưu điểm sau:

 • Dễ xây dựng, không cần mất quá nhiều thời gian để tạo ra nội dung. Theo đó, bạn chỉ cần duy trì hoạt động web với số lượng bài hàng tháng từ 5-7 bài.
 • Chi phí khởi tạo thấp, thậm chí bạn cũng có thể xây dựng site vệ tinh miễn phí nếu sử dụng Blogger, WordPress, Tumblr,…

Nhược điểm

Hiện nay, các website vệ tinh hoạt động chỉ tồn tại một nhược điểm duy nhất liên quan đến các thuật toán của Google.

Bởi thế, khi SEOer xây dựng và quản lý hệ thống website không tốt, hoặc đặt các backlink sai cách. Việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó có thể khiến hoạt động website chính của bạn bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn có thể biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Nên khi rơi vào tình trạng đó, bạn cần mất rất nhiều thời gian cũng nhưu công sức mới có thể khắc phục và để website vận hành bình thường như trước là điều vô cùng khó khăn.

Do đó mà bạn cần hết sức thận trọng trong việc chăm sóc và quản lý dàn website của mình, để chúng có thể đem lại hiệu quả tối ưu khi triển khai các chiến dịch SEO.

Các mô hình website vệ tinh

Nếu đang có ý định xây dựng hệ thống site vệ tinh cho mình, thì dưới đây là một số mô hình bạn có thể tham khảo:

 • Mô hình vệ tinh dạng Ngôi sao – Link Star: Ở dạng này, website chính sẽ được xây dựng ở giữa các site vệ tinh, còn các site vệ tinh nằm xung quanh và liên kết trực tiếp với web chính.
 • Mô hình vệ tinh dạng Kim tự tháp – Link Pyramid: Với dạng này, website chính nằm ở đỉnh tháp và các tầng phía dưới sẽ là các site vệ tinh được sắp xếp lần lượt nhau.
 • Mô hình vệ tinh dạng Bánh xe – Link Wheel: Cấu trúc này có hình dạng khá giống với bánh xe. Ở dạng này, website chính cũng được đặt ở giữa và được bao quanh bởi các website vệ tinh.
 • Mô hình vệ tinh dạng lưới – Link Web: Với dạng cấu trúc này, website chính có thể nằm ở mọi vị trí bất kỳ, các site vệ tinh sẽ được liên kết qua lại với nhau tạo thành một hệ thống liên kết dày đặc.
Mô hình vệ tinh dạng Ngôi sao - Link Star
Mô hình vệ tinh dạng Ngôi sao – Link Star

Với mỗi mô hình website vệ tinh sẽ có một mục đích sử dụng nhất định, bạn nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại phù hợp, để chúng có thể đem lại hiệu quả đúng như mong đợi.

Trường hợp website của bạn sử dụng những keyword ngắn, đơn giản, thì Link Star được xem là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Còn những trang web chứa các từ khóa dài, phức tạp, thì nên tham khảo mô hình Link Wheel hoặc Link Pyramid để có sự vững chắc cho website của mình.

Website vệ tinh bền vững là gì?

Muốn Google không nhận ra ý đồ xây dựng hệ thống site vệ tinh để đặt backlink, bạn cần phải gắn link sao cho thật tự nhiên. Không gượng ép hoặc cố tình spam từ khóa.

Ngoài ra, có càng nhiều site vệ tinh, website chính của bạn sẽ càng dễ lên hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng nếu giả sử không đủ nguồn lực và thời gian cần thiết, đừng nên xây dựng quá nhiều site vệ tinh bởi bạn sẽ khó lòng để kiểm soát được. Do đó, hãy tập trung chăm sóc cho một vài website thật chất lượng để tối ưu hóa hiệu quả SEO tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về website vệ tinh, vai trò và ưu điểm của website vệ tin. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn SEO từ khóa tốt hơn và tăng thứ hạng web nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Top 9 xu hướng thiết kế website năm 2023 được quan tâm nhất

8 lỗi thiết kế web làm gia tăng tỷ lệ thoát trang nghiêm trọng cho website

Hotline: 0974.533.108