Đánh giá sức ảnh hưởng của Điểm Google Pagespeed đối với trang web của bạn

Với hàng tỷ trang web cạnh tranh với nhau trên Internet, việc thu hút và giữ chân người dùng trên trang của bạn trở nên vô cùng kỳ diệu. Trong cuộc đua này, hiệu suất trang web đóng vai trò quan trọng, và Điểm Google Pagespeed đã nhanh chóng trở thành một chỉ số quan trọng được các nhà phát triển web và chủ sở hữu trang web quan tâm hàng đầu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tầm quan trọng của Điểm Google Pagespeed đối với trang web của bạn và làm thế nào nó ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và thành công của doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

1. Điểm Google Pagespeed là gì?

Điểm Google Pagespeed là một công cụ và chỉ số do Google cung cấp để đánh giá hiệu suất tải trang web. Nó đo lường tốc độ tải trang và hiệu suất của trang web trên cả phiên bản máy tính và thiết bị di động. Cụ thể, Điểm Google Pagespeed giúp đo lường thời gian tải trang, thời gian hiển thị nội dung đầu tiên (First Contentful Paint – FCP), thời gian hiển thị nội dung toàn bộ (Time to Interactive – TTI) và nhiều yếu tố khác liên quan đến trải nghiệm người dùng.

Điểm Google Pagespeed là gì?
Điểm Google Pagespeed là gì?

Điểm Google Pagespeed được đánh giá từ 0 đến 100 điểm, với điểm cao nhất là 100 điểm, thể hiện trang web có hiệu suất tối ưu. Trang web đạt điểm cao cũng có xu hướng có tốc độ tải nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm tỷ lệ thoát trang, và có khả năng xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Việc chăm chỉ tối ưu hóa Điểm Google Pagespeed là một phần quan trọng của nỗ lực tối ưu hóa hiệu suất trang web, từ đó giúp trang web thu hút và giữ chân người dùng, cải thiện SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và tăng cường thành công của doanh nghiệp trực tuyến.

> Xem thêm: Anchor Text là gì? Định nghĩa và vai trò quan trọng của Anchor Text trong SEO

2. Một số công cụ đo lường pagespeed phổ biến

Ngày nay, thay vì chỉ sử dụng Google Pagespeed để đo khả năng load của web, có rất nhiều công cụ kiểm tra khác mang lại hiệu quả cao và chất lượng. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc sử dụng những công cụ kiểm tra tốc độ web phổ biến dưới đây:

2.1 Pingdom

Pingdom giúp bạn dễ dàng phân tích tất cả thành phần khi tối ưu website. Công cụ này dễ dàng xác định điểm mạnh, điểm yếu và những thống kê hữu ích về tốc độ load trên web. Khi nhập website của bạn vào Pingdom, chúng sẽ hiển thị bảng báo cáo chi tiết gồm 4 phần: waterfall breakdown, mức độ hiển thị, phân tích trang và lịch sử xem trang.

Pingdom giúp bạn dễ dàng phân tích tất cả thành phần khi tối ưu website.
Pingdom giúp bạn dễ dàng phân tích tất cả thành phần khi tối ưu website.

Bên cạnh đó, Pingdom cho phép bạn xem tốc độ tải của website tại những vị trí khác nhau (Châu Á, Châu Âu,…). Pingdom dùng trình duyệt web thực để mô phỏng hành vi của người dùng và tạo ra trải nghiệm chân thật nhất.

2.2 GTmetrix

GTmetrix cung cấp điểm số PageSpeed và YSlow làm tiêu chí để đánh giá tốc độ tải khi xây dựng website. Báo cáo của GTmetrix gồm 5 mục: PageSpeed, YSlow, Waterfall Breakdown, video và lịch sử website. Giống với Pingdom, GTmetrix giúp bạn đo lường miễn phí khả năng load của trang từ 7 vị trí địa lý khác nhau.

2.3 WebPageTest

WebPagetest tuy là công cụ cũ nhưng đem lại hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Nó cho phép bạn kiểm tra tốc độ website miễn phí từ nhiều địa điểm trên thế giới, tối đa 40 vị trí khác nhau. Thêm vào đó, WebPagetest còn hỗ trợ chạy trên hơn 25 trình duyệt và tương thích với điện thoại.

WebPagetest tuy là công cụ cũ nhưng đem lại hoạt động vô cùng mạnh mẽ
WebPagetest tuy là công cụ cũ nhưng đem lại hoạt động vô cùng mạnh mẽ

Kết quả đo lường sẽ hiển thị dưới dạng biểu đồ hình tròn, đồ thị hoặc ảnh chụp màn hình và video cho người xem một cách thông minh và logic nhất.

2.4 Lighthouse (Google DevTools)

Lighthouse là một công cụ mạnh mẽ được tích hợp sẵn trong Google DevTools, được Google phát triển nhằm hỗ trợ nhà phát triển web trong việc đánh giá và cải thiện hiệu suất của trang web.

Lighthouse thực hiện các kiểm tra tự động về hiệu suất, trải nghiệm người dùng, bảo mật và SEO của trang web. Nhờ đó, người dùng có cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của trang web và nhận biết được những khía cạnh cần cải thiện.

Điểm Google Pagespeed là một chỉ số quan trọng để đo lường hiệu suất trang web. Lighthouse giúp bạn biết được Điểm Google Pagespeed hiện tại của trang web, từ đó dễ dàng theo dõi quá trình tối ưu hóa và đánh giá hiệu quả các biện pháp đã thực hiện.

2.5 Google Pagespeed Insight 

PageSpeed kiểm tra tốc độ trang web của bạn và đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 100. Tốc độ tải càng nhanh thì điểm càng cao. Nếu điểm trên trang của bạn đạt trên 85 nghĩa là web của bạn hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, Google Pagespeed còn đề xuất giải pháp chăm sóc web nhằm cải thiện điểm đạt mức tối đa.

PageSpeed kiểm tra tốc độ trang web của bạn và đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 100
PageSpeed kiểm tra tốc độ trang web của bạn và đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 100

Vì vậy, thay vì chỉ chú ý tới việc đạt điểm số tuyệt đối trên Google Pagespeed, bạn hãy thực hiện chăm sóc website tổng thể từ: kỹ thuật SEO, thiết kế giao diện, khả năng lưu trữ thông tin của trang,… để nâng hạng toàn bộ website nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

2.6 YSlow

Lợi ích chính của YSlow là giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu suất của trang web và đề xuất các biện pháp cải thiện cụ thể. Nhờ đó, bạn có thể tối ưu hóa trang web một cách hiệu quả, tăng cường trải nghiệm người dùng và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, việc cải thiện hiệu suất trang web sẽ giúp tiết kiệm băng thông và giảm tải cho máy chủ, từ đó làm giảm chi phí và đảm bảo trang web hoạt động ổn định ngay cả trong tình trạng tải lớn.

2.7 DareBoost

Một trong những ưu điểm nổi bật của DareBoost là tính đa dạng của các tiêu chí đánh giá. Công cụ này không chỉ đánh giá tốc độ tải trang, mà còn kiểm tra các yếu tố liên quan đến khả năng sẵn sàng (readiness), phản hồi (responsiveness), tối ưu hóa hình ảnh, việc sử dụng bộ nhớ cache, đáng tin cậy của SSL, và nhiều tiêu chí khác.

DareBoost cũng cung cấp một báo cáo đồ họa chi tiết và dễ hiểu, giúp người dùng dễ dàng hiểu được tình trạng hiện tại của trang web và nhận biết những vấn đề cần được khắc phục. Báo cáo này đi kèm với các gợi ý cụ thể về cách cải thiện hiệu suất và chất lượng trang web.

Kết luận:

Điểm Google Pagespeed là một yếu tố quan trọng và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với trang web của bạn. Hiệu suất tải trang web là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một trang web trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Không chỉ làm tăng khả năng giữ chân và hấp dẫn người dùng, Điểm Google Pagespeed còn ảnh hưởng đến thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.533.108