Sau tiền điện tử và Web3, AI có thể trở thành chủ đề ‘gây sốt’ tiếp theo với ngành công nghệ

Theo Wall Street Journal, rất nhiều người lao động bị các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, Google,… sa thải gần đây đang “nhảy vào” lĩnh vực AI, cho thấy mức độ quan tâm tới lĩnh vực này đã tăng lên một tầm cao mới.
Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới đang thu hút sự chú ý rộng rãi vì có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và thậm chí cả mã máy tính. Theo Wall Street Journal, chính AI cũng có thể tạo ra một thứ khác: bong bóng công nghệ tiếp theo.

Các nhà công nghệ đều đồng ý rằng cái gọi là AI tổng quát cung cấp năng lượng cho các hệ thống như ChatGPT có khả năng thay đổi cách con người sống và làm việc, bất chấp vẫn còn những sai sót.

Ngay cả những nhân viên công nghệ không phải là nạn nhân của các đợt sa thải gần đây cũng đang nhảy vào doanh nghiệp chuyên về AI. Trong số đó có những người đã từng làm việc tại các doanh nghiệp về tiền điện tử, một lĩnh vực “gây sốt” trong vài năm qua trước khi chứng kiến sự lao dốc trong năm 2022.

Ben Waber, CEO Humanyze, một công ty sử dụng AI và các công cụ khác để phân tích hành vi trong công việc, cho biết: “Những người đang nói về AI tổng quát hiện nay là những người đã từng nói về Web3 và blockchian. Mọi người đang thay đổi sự quan tâm của bản thân”.

Rất nhiều kỹ sư công nghệ đang chuyển hướng sang AI. (Ảnh: WSJ).
Rất nhiều kỹ sư công nghệ đang chuyển hướng sang AI. (Ảnh: WSJ).

Sự quan tâm với AI tăng lên

Tất nhiên, chính những nhà đầu tư và người sáng lập trong ngành AI, đều tin tưởng vào công nghệ AI của riêng họ và trong bất kỳ ứng dụng AI nào mà họ cho rằng có thể có tác động trong thế giới thực. Bất chấp nguy cơ AI có thể trở thành một bong bóng tiếp theo được thổi phòng trong ngành công nghệ, chúng vẫn đang thu hút được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp.

Đồng thời, với các công cụ AI dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, việc biến công ty khởi nghiệp thành một công ty “AI” cũng đơn giản như viết một đoạn mã nhỏ để khai thác các dịch vụ hiện có. Chúng bao gồm BERT của Google hoặc GPT-3 của OpenAI, mà Microsoft đã chấp nhận để cố gắng tăng cường công cụ tìm kiếm Bing của mình.

Có mọi động lực để các công ty khởi nghiệp “cho thêm một chút AI” vào quảng cáo của họ, vì lĩnh vực này đang là một điểm sáng hiếm hoi trong môi trường đầu tư nói chung là tương đối kém đối với các startup công nghệ.

Theo CB Insights, các nhà đầu tư năm ngoái đã rót 2,6 tỷ USD vào 110 công ty khởi nghiệp tập trung vào AI ở Mỹ. Matt Moberg, phó chủ tịch cấp cao của Franklin Templeton Investments, cho biết năm nay có vẻ các con số sẽ tương đương năm 2022.

Microfost đã ra mắt công cụ tìm kiếm Bing phiên bản mới, tích hợp cả công nghệ AI. (Ảnh: WSJ).
Microfost đã ra mắt công cụ tìm kiếm Bing phiên bản mới, tích hợp cả công nghệ AI. (Ảnh: WSJ).

Những nét tương đồng giữa AI và các lĩnh vực khác từng gây sốt trong quá khứ
Ngay cả những nhà đầu tư quan tâm đến AI cũng lo ngại rằng mức độ quan tâm tới lĩnh vực này có thể dẫn đến sự ra đời của nhiều công ty khởi nghiệp chất lượng thấp. Brianne Kimmel, người sáng lập Worklife Ventures cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư đang nói: “Tôi thực sự có thể đứng ngoài xu hướng này, bởi vì nếu tất cả các công ty này sẽ được xây dựng dựa trên ChatGPT, thì sẽ khó tìm ra người chiến thắng cuối cùng”.

Sau những gì đã xảy ra, rất nhiều nhà đầu tư đang có tâm trạng sợ bỏ lỡ “Google tiếp theo” hoặc ít nhất là “OpenAI” tiếp theo. OpenAI được thành lập với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015 trước khi chuyển đổi thành một công ty vì lợi nhuận vào năm 2019. Vào tháng 1, OpenAI đã đàm phán về các khoản đầu tư trị giá 29 tỷ USD mặc dù tạo ra ít doanh thu. Sau đó, công ty tuyên bố đã ký một thỏa thuận với Microsoft để đầu tư nhiều tỷ USD trong nhiều năm.

Ông Moberg nói: “Nó khiến tôi nhớ đến hầu hết mọi thứ khác từng đi lên và đi xuống trong chu kỳ cường điệu hóa. Với lần ra mắt OpenAI này, chúng ta có thể thấy AI đang ở mức cường điệu cao nhất. Điều này tương đối giống với chu kỳ của metaverse, hay xa hơn nữa là sự ra đời của công cụ in 3D”.

Các nhân tài công nghệ nhảy vào lĩnh vực AI

Những người sáng lập đang đáp ứng nhu cầu này từ các nhà đầu tư, những người đang chạy theo xu hướng. Ông Waber nói rằng mặc dù việc tuyển dụng trong ngành công nghệ đang bị đóng băng, nhưng nhiều khách hàng của ông tại các công ty lớn đang tiếp tục thuê những người có kỹ năng về khoa học dữ liệu, vốn là chìa khóa để thu thập và chuẩn bị dữ liệu được đưa vào các mô hình AI.

Ashley Chang là một ví dụ tiêu biểu. Cô đã làm việc ba năm tại Carta, một công ty giúp các nhân viên khởi nghiệp theo dõi và quản lý cổ phần của họ trong các công ty mà họ làm việc. Vào tháng 9/2022, cô rời Carta để khám phá các công ty khởi nghiệp trong Web3, nhưng vào tháng 12/2022, cô quyết định thành lập một công ty khởi nghiệp AI.

Cô nói rằng một phần lý do đã thu hút cô đến với AI là vì AI có thể giúp cô giải quyết “các vấn đề thực tế mà tôi đã nghiên cứu trong một thời gian dài”. Công ty khởi nghiệp của cô, Altitude, tạo ra một công cụ hỗ trợ khách hàng bằng AI cho các công ty thương mại điện tử.

Theo Wall Street Journal, AI thực tế dường như vẫn thiếu một số yếu tố để các mô hình kinh doanh có thể trở nên hiệu quả hơn, thay vì tạo ra nhiều sự hoài nghi như những gì từng xảy ra với tiền điện tử. Nhiều phong trào và công ty khởi nghiệp giống như các kế hoạch tiếp thị đa cấp được thúc đẩy hoàn toàn bởi sự cường điệu của chính họ về AI.

Nhiều công ty trên thị trường đã âm thầm xây dựng các giải pháp dựa trên AI cho các vấn đề trong nhiều năm và đang bắt đầu đạt được những dấu mốc nhất định. Mike Tung, giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp tìm kiếm tập trung vào kinh doanh, hỗ trợ AI, Diffbot, được thành lập vào năm 2008, nói rằng một dấu hiệu cho thấy sự chú ý tập trung vào AI đang tăng lên là lượng hồ sơ xin việc tại công ty ông bắt đầu tăng lên.

Shiv Rao là một bác sĩ tim mạch, người chủ yếu bận rộn với việc xây dựng công ty khởi nghiệp y tế Abridge dựa trên AI, chuyên ghi lại, phiên âm và tóm tắt các lần thăm khám giữa bác sĩ và bệnh nhân. Nó nhằm mục đích giảm số lượng công việc giấy tờ sau giờ làm việc mà các bác sĩ phải làm và giúp bệnh nhân ghi nhớ các hướng dẫn của bác sĩ.

Abridge được thành lập vào năm 2018, trước khi có sự cường điệu hóa hiện tại đối với AI. Zachary Lipton, một kỹ sư về AI và là giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon cho biết, công ty đang được hưởng lợi từ tất cả sự chú ý tập trung vào AI hiện nay.

Ngoài ra, làn sóng sa thải nhân sự ở nhiều công ty công nghệ vô tình giúp lĩnh vực AI có thêm một đội ngũ kỹ sư tài năng hơn. Ông Tung cho biết các công ty công nghệ lớn về cơ bản đã tích trữ nhân tài trong hơn một thập kỷ qua.

“Gần đây, tôi đã có khá nhiều cuộc gặp với khá nhiều nhân sự cấp cao tại các công ty công nghệ lớn, những người đã thất vọng trong hơn một thập kỷ qua vì những công ty này không thể tung ra những thứ mới. Giờ đây, họ đã trở thành những người tự do”, ông Tung nói.

Hiện tại, chưa rõ có bao nhiêu kỹ sư và nhà sáng lập mới được giải phóng của ngành công nghệ sẽ tìm được nơi xây dựng hệ thống AI. Amit Taylor, người sáng lập TrueUp, một trang web theo dõi các tin tuyển dụng công nghệ, cho biết các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI vẫn còn nhỏ và chưa thể tuyển dụng tất cả nhân tài bị các công ty công nghệ lớn sa thải.

Tuy nhiên, giống như trong những thay đổi công nghệ từ thời xa xưa, nhiều người sẽ chuyển sang các vị trí mới mà họ chưa từng đảm nhận trước đây. Cô Kimmel nói, một trong những công việc như vậy là “prompt engineer”, được định nghĩa là người nhập văn bản vào một AI tổng quát để nó tạo ra một hình ảnh, nhiều văn bản hơn hoặc bất kỳ loại nội dung nào khác. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp AI Anthropic hiện đang tuyển dụng vị trí ““prompt engineer” ở San Francisco với lương khởi điểm rơi vào khoảng 250.000 USD/năm.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

Hotline: 0974.533.108