Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó website thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn vị lựa chọn. Bởi bước tiến này đã và đang dần hoàn thiện cũng như đáp ứng được yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp.

1. Website thực tế ảo VR

  • Thực tế ảo (tiếng Anh: Virtual Reality – VR) là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Các ứng dụng của thực tế ảo có thể bao gồm giải trí (tức là chơi game) và mục đích giáo dục (nghĩa là đào tạo y tế hoặc quân sự). Các loại khác, công nghệ phong cách VR khác biệt bao gồm thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp. Hiện tại các hệ thống thực tế ảo tiêu chuẩn sử dụng tai nghe thực tế ảo hoặc môi trường nhiều dự án để tạo ra hình ảnh thực tế, âm thanh và các cảm giác khác mô phỏng sự hiện diện vật lý của người dùng trong môi trường ảo.
  • Website thực tế ảo là website ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR thay vì sử dụng những nội dung với các loại hình media phẳng 2D. Website thực tế ảo VR là cách để mô phỏng website thực tế trên máy tính của bạn.Website thực tế ảo VR sử dụng để cung cấp cho người sử dụng trải nghiệm trực quan hơn với các tựa game, bản đồ, tour du lịch, âm thanh, hình ảnh và video. Người sử dụng có thể di chuyển trong môi trường ảo đó bằng cách sử dụng phần cứng để cung cấp mô phỏng đầy đủ hơn.
website thực tế ảo vr
Website thực tế ảo vr: Nguồn internet

Có thể chia website thực tế ảo VR được sử dụng hiện nay thành hai nhóm chính. Cụ thể như sau:

1.1 Mô hình website không yêu cầu cài đặt

Đây là mô hình mang lại những trải nghiệm chân thực, sống động nhất cho người dùng web. Ví dụ cụ thể như website 360 độ hay VR tour.

1.2 Website 3D Workstation

Đây là website ứng dụng công nghệ VR phát triển theo hướng client/server. Thông thường, hình thức này được tin tưởng lựa chọn dùng chủ yếu dưới dạng web game online.

Việc xây dựng web thực tế ảo được áp dụng dựa trên 3 thành phần chính. Bao gồm: hoạt hình động, mô hình tĩnh và trí tuệ nhân tạo và hoạt hình động. Trong đó, quan trọng và phực tạp nhất là mô hình trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng nó có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh 3D ấn tượng. Các hình ảnh nhờ đó mà sống động như thật, gây ấn tượng mạnh mẽ đền người dùng.

> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng trong thiết kế website

2. Lợi ích của việc lập trình website thực tế ảo VR cho doanh nghiệp

Lý do để các doanh nghiệp hiện nay lựa chọn thiết kế web thực tế ảo bởi rất nhiều lợi ích. Trong đó, những lợi ích chính không thể bỏ qua là:

2.1 Mang lại giá trị trải nghiệm độc đáo

Với các website 3D, người dùng sẽ được khám phá những hình ảnh sống động và chân thực. Từ những video 360 độ cho đến các góc quay sắc nét, người xem sẽ cảm nhận như được tham quan thực tế. Do đó các nội dung truyền tải hay sản phẩm sẽ trở nên sinh động và hấp dẫn khách hàng hơn bao giờ hết.

2.2 Thu hút nhiều người truy cập

So với các thiết kế web thông thường, website thực tế ảo giúp thu hút lượng người truy cập nhiều hơn. Các trang web này có ưu thế hơn hẳn về giao diện và hình ảnh. Nhờ đó mà tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ, khắc sâu trong tâm trí của khách hàng nhiều hơn.

2.3 Khẳng định sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Một khía cạnh thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp là đầu tư vào website. Trang web càng chỉn chu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp càng được đánh giá cao hơn.

Việc ưu tiên thiết kế website thực tế ảo VR  giúp công ty giới thiệu rõ hơn về công ty và sản phẩm. Giúp các đơn vị xây dựng được thiện cảm, tạo được sự tin tưởng, an tâm từ phía khách hàng. Đây đồng thời cũng là yếu tố nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mỗi doanh nghiệp.

3. Đặc trưng của giao diện website VR

Với website thông thường, người dùng sẽ không được chiêm ngưỡng những hình ảnh sắc nét và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, với thiết kế web thực tế ảo VR, từ hình ảnh đến âm thanh đều được truyền tải một cách hoàn hảo. Mang đến một cái nhìn toàn diện và đầy ấn tượng với khách hàng. Từ đó tạo được sự thu hút, chú ý và tò mò của họ.

Đặc trung của website thực tế ảo
Đặc trung của website thực tế ảo

Bằng việc ứng dụng công nghệ VRwebsite thực tế ảo mang đến cảm nhận về chiều sâu. Giao diện trang web gây nên ấn tượng mạnh mẽ và sự chú ý lớn của người dùng. Do đó mang đến sự tương tác cao hơn cho mỗi trang web. Điều mà các website thông thường không thể đạt được.

Nền tảng website thực tế ảo VR được xem công cụ hữu ích, cải thiện marketing. Nhờ đó mà sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng với sự hài lòng lớn nhất. Bởi giao diện đẹp, có chiều sâu của website 3D chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối với người dùng nào.

> Xem thêm: Chat GPT là công cụ gì, sử dụng như thế nào?

4. Các lĩnh vực thích hợp với nền tảng website thực tế ảo VR 

Thiết kế website riêng biệt được đánh giá cao trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Nó hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng cáo, tiếp cận khách hàng. Đồng thời qua đó, khẳng định được sự chuyên nghiệp của mình. Các lĩnh vực hiện đang ứng dụng phát triển web 3D nổi bật bao gồm:

4.1 Khách sạn

Một trang web ứng dụng VR sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về không gian khách sạn sang trọng. Cũng như khẳng định được đẳng cấp của đơn vị trong cung cấp dịch vụ ra thị trường. Khách hàng sẽ có thể nắm được dịch vụ từ sảnh đón tiếp tới không gian phòng ở. Và bằng một cái nhìn trực quan, chân thực nhất, họ sẽ được thuyết phục và đưa ra quyết định lựa chọn.

4.2 Bất động sản

Bất động sản là lĩnh vực đã và đang tận dụng thành công nền tảng website thực tế ảo. Các dự án thông qua đó sẽ được thể hiện chi tiết, cụ thể và thật sinh động. Do đó, khách hàng khi quan tâm tới dự án có thể truy cập, tìm hiểu. Họ sẽ được cung cấp một cái nhìn từ toàn cảnh cho đến chi tiết của từng căn hộ, từng tiện ích,…

4.3 Trưng bày sản phẩm tại các showroom

Nhằm tăng độ ấn tượng,lôi cuốn cho sản phẩm, website 360 độ được doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng. Trang web mang đến những hình ảnh đẹp và thực tế nhất. Cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích để có thể dễ dàng đánh giá sản phẩm. Đồng thời củng cố và gia tăng niềm tin từ khách hàng và thúc đẩy hiệu quả mua hàng.

website 360 độ được doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng.
Website 360 độ được doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng: Nguồn internet (Ảnh minh họa)

4.4 Bảo tàng lịch sử – khu du lịch

Trang web 360 độ sẽ có vai trò quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của khách hàng. Các khu du lịch, bảo tàng sẽ thông qua website quảng bá không gian, quang cảnh. Thiết kế website bảo tàng, website du lịch những năm gần đây đạt nhiều kết quả tích cực. Là minh chứng cho thấy ứng dụng công nghệ thực tế ảo là cách thu hút khách hàng trực tiếp và đạt kết quả cao.

Kết luận

Thiết kế website trở thành vấn đề mà mỗi doanh nghiệp đều đặc biệt chú ý. Công nghệ thực tế ảo VR phát triển và dần trở thành xu hướng, được ứng dụng trong lập trình và hoàn thiện website chất lượng đưa vào sử dụng. Tìm hiểu thông tin, có thể biết được lợi ích giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định chuẩn xác với website thực tế ảo VR chất lượng đưa vào ứng dụng đem lại hiệu quả những giá trị lớn cho hoạt động kinh doanh.

Hotline: 0974.533.108