Top 10 xu hướng SEO mới nhất năm 2023 bạn cần biết

Năm 2023 đã đến, và với sự phát triển liên tục của công nghệ và thay đổi trong cách thức tìm kiếm trực tuyến, việc nắm bắt những xu hướng SEO mới nhất là vô cùng quan trọng. Trong môi trường kinh doanh kỷ nguyên số hiện nay, SEO đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ và thu hút khách hàng tiềm năng.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá top 10 xu hướng SEO mới nhất năm 2023 mà bạn cần biết để đạt được sự thành công trong thế giới số đầy cạnh tranh. Từ tối ưu hóa trải nghiệm người dùng đến tận dụng trình tìm kiếm giọng nói, chúng ta sẽ đi sâu vào những xu hướng tiên tiến nhất để đảm bảo rằng website của bạn đứng vững trước thách thức của thị trường trực tuyến ngày càng phát triển. Hãy cùng nhau bắt đầu khám phá và cập nhật kiến thức về top 10 xu hướng SEO mới nhất năm 2023!

1. Tại sao nên tối ưu hóa SEO website?

Quá trình SEO Website thực hiện tốt sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp trang web dễ dàng lên Top bộ máy tìm kiếm. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tối ưu hóa SEO cho website.

Tại sao nên tối ưu hóa SEO website?

Tăng khả năng hiển thị và xếp hạng

Một trong chức năng quan trọng nhất của SEO là tăng khả năng hiển thị, nghĩa là giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy website của bạn khi họ truy vấn sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp. Khả năng hiển thị này có liên quan trực tiếp đến thứ hạng của website trên Google.Tối ưu hóa SEO càng hiệu quả thì thứ hạng của website càng cao và khả năng hiển thị càng tốt.

Tăng lưu lượng truy cập website

Tăng lưu lượng truy cập trang web là một trong những mục tiêu mà các doanh nghiệp khi thực hiện tối ưu SEO website muốn đạt được. Lưu lượng truy cập tăng thì khả năng hiển thị và xếp hạng cũng sẽ tăng lên. Một điều mà chắc bạn chưa biết đó là vị trí TOP 1 trên tìm kiếm của Google sẽ nhận được gần 32% số lần nhấp và chỉ cần di chuyển lên một vị trí trong kết quả tìm kiếm có thể tăng CTR (tỷ lệ nhấp/ click chuột) lên đến 30,8%.

Tối ưu hóa SEO giúp tăng lưu lượng cho website của bạn
Tối ưu hóa SEO giúp tăng lưu lượng cho website của bạn

Tối ưu hóa SEO trên website sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn, khách hàng sẽ có xu hướng ở lại trang lâu hơn, điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát trang cho website.

Tối ưu hóa SEO giúp website của bạn xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm, làm cho nó dễ dàng tìm thấy hơn bởi người dùng. Điều này có thể tăng lưu lượng truy cập tự nhiên đến website của bạn, mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tăng khả năng tìm thấy cạnh tranh

Với hàng ngàn website cạnh tranh trong cùng một ngành, tối ưu hóa SEO giúp website của bạn nổi bật hơn và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Khi bạn xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn có cơ hội thu hút khách hàng và chiếm lĩnh thị phần.

Tăng tương tác và tạo dựng thương hiệu

Một trang web được tối ưu hóa SEO thường có nội dung chất lượng, dễ dàng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng tốt. Điều này giúp tăng tương tác với người dùng, kéo dài thời gian trên trang web và tạo dựng thương hiệu mạnh mẽ.

SEO giúp doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu trên môi trường số hoá

Tăng hiệu quả chi phí quảng cáo

So với các hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo trên truyền hình, báo chí hay đài phát thanh, tối ưu hóa SEO có thể mang lại lợi ích dài hạn với chi phí thấp hơn. Khi website của bạn được tối ưu hóa tốt, bạn có thể thu hút lưu lượng truy cập hữu ích mà không phải trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột.

Tạo trải nghiệm tốt cho người dùng

Tối ưu hóa SEO không chỉ tập trung vào việc tăng cường thứ hạng trang web mà còn tạo ra một trải nghiệm tốt cho người dùng. Bằng cách cải thiện tốc độ tải trang, thiết kế responsive và nội dung hữu ích, bạn tạo ra một trang web thuận tiện và dễ sử dụng cho người dùng.

2. Top 10 xu hướng SEO mới nhất năm 2023 bạn cần biết

2.1 Passage Indexing

Passage Indexing là một trong các tính năng mới nhất của Google nhằm cung cấp cho người dùng chính xác những gì họ đang tìm kiếm ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Passage Indexing tạo cơ hội cho một số loại nội dung nhất định xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn. Vì Passage Indexing là một tính năng tự động, không có đánh dấu lược đồ cụ thể nào và có thể được triển khai trên website để hỗ trợ các đoạn văn cho các truy vấn cụ thể.

2.2 Tập trung phân tích Search Intent của khách hàng

Search Intent được sử dụng để mô tả mục đích của một tìm kiếm trực tuyến. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nên tập trung phân tích ý dịnh tìm kiếm của người dùng. Nói một cách dễ hiểu hơn là, khi ai đó thực hiện research trên công cụ tìm kiếm là họ đang có câu hỏi và mong muốn được giải đáp ngay tức khắc. Vì vậy, có thể nói tập trung phân tích Search Intent không chỉ hiểu được nhu cầu của khách hàng mà còn nắm bắt được tâm lý khách hàng.

Search Intent giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý khách hàng
Search Intent giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý khách hàng

2.3 Content hữu ích

Content cần mang giá trị cho người truy vấn, đó là nhắm đúng vào mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Website có nội dung bài viết hữu ích rất quan trọng vì ba lý do chính sau đây:

  • Thu hút người đọc, giữ chân người dùng trên trang
  • Tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập
  • Thúc đẩy khả năng liên kết chất lượng từ các trang web khác
  • Tham khảo các bài viết dưới đây để tối ưu Content website chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng:

2.4 Tôi ưu SEO Local

SEO Local ngày càng trở nên quan trọng khi ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm. Ngày nay, 60% tất cả các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động và gần một nửa số tìm kiếm đó có mục đích cục bộ. Tối ưu SEO địa phương còn bao gồm xác nhận quyền sở hữu danh sách thư mục, tạo các trang dành riêng cho vị trí cho trang web của bạn và tạo các trang cho doanh nghiệp của bạn (còn gọi là trang cửa hàng) trên Google Maps.

2.5 Tối ưu hóa cho các Featured Snippets

Một xu hướng SEO bạn cần phải biết đó là Featured Snippet – được hiểu là đoạn trích hữu ích đáp ứng các truy vấn của người dùng về thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm nội dung được trích dẫn từ một đoạn trong bài viết của bạn, tiêu đề, hình ảnh/video và liên kết quay lại tác phẩm của bạn. Khi bạn tìm kiếm và thấy một đoạn trích nổi bật, nó sẽ xuất hiện ở mục tìm kiếm đầu tiên trên trang.

Featured Snippet – được hiểu là đoạn trích hữu ích đáp ứng các truy vấn của người dùng về thứ hạng của công cụ tìm kiếm.
Featured Snippet – được hiểu là đoạn trích hữu ích đáp ứng các truy vấn của người dùng về thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

2.6 Xu hướng Visual Search

Visual Search – Tìm kiếm bằng hình ảnh thực sự hữu ích cho nhiều người tiêu dùng. Thực tế cho thấy bạn dễ dàng thực hiện bằng cách mở Google Lens quét mọi thứ xung quanh và bạn sẽ thấy thật bất ngờ khi kết quả hoàn toàn đúng. Vì thế tối ưu tìm kiếm hình ảnh ngay bây giờ là điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ của mình, đồng thời tăng trải nghiệm của người dùng.

Thống kê cho thấy, mỗi ngày Google Lens có thể xác định hơn 1 tỷ đối tượng và con số này không dừng lại ở đó. Một số cách tối ưu Visual Search được kể đến như:

2.7 Core Web Vitals

Core Web Vitals bao gồm 3 chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của một website. Đây cũng là chỉ số ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên tìm kiếm Google. Ba chỉ số đó là:

  • Largest contentful paint: Tốc độ render của page
  • First input delay: Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng
  • Layout Shift: Độ ổn định của bố cục trang

Có thể nói, Core web vital chỉ là một trong nhóm tiêu chí mà Google sử dụng trong việc đánh giá trải nghiệm người dùng trên website.

2.8 Long-Form Content

Long-Form Content thường ở dạng nội dung hiển thị bằng văn bản hoặc video. Nội dung video hoặc podcast chính là thứ càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Thông thường, nội dung video dạng dài có một sườn (phần đầu, phần giữa và phần cuối) và dài hơn 10 phút. Các nội dung Long- Form rất được quan tâm qua các video và podcast vì dễ hiểu và có thể dễ dàng tiếp cận.

2.9 MUM – Mô hình hợp nhất đa nhiệm

MUM – (viết tắt của Multitask Unified Model – Mô hình hợp nhất đa nhiệm) là một công nghệ mới dành cho tìm kiếm của Google, nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2021. Mô hình MUM hoạt động với trí tuệ nhân tạo hoặc khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đồng thời trả lời các truy vấn tìm kiếm phức tạp với dữ liệu đa phương thức.

MUM có thể đồng thời hiểu được tận 75 ngôn ngữ và xử lý thông tin từ các định dạng phương tiện khác nhau để trả lời các câu hỏi. Ngoài văn bản, MUM còn hiểu các tệp hình ảnh, video và âm thanh. Cũng chính vì vậy mà mô hình hợp đa nhiệm được chúng tôi liệt kê trong Top những xu hướng SEO mà bạn cần quan tâm.

2.10 Chú trọng SEO trên thiết bị di động

Xu hướng SEO 2023 mà bạn cần quan tâm đó chính là chú trọng SEO trên di động. Đa phần thời gia trong một ngày, mọi người thường dành khá nhiều thời gian truy cập Internet, các kênh mạng xã hội, xem video Youtube… bằng các thiết bị di động. Vì vậy việc chú trọng SEO trên nền tảng thiết bị di động là rất cần thiết vì gắn liền với khách hàng.

Hơn hết, trải nghiệm mua sắm trên mobile càng ngày càng nhiều và không có dấu hiệu suy giảm. SEO Mobile giúp nâng cao sự tiện lợi và nhanh chóng khi sử dụng điện thoại của khách hàng trên trang. Vì vậy, tối ưu hóa website trên thiết bị di động thực sự cần thiết và doanh nghiệp nên thực hiện càng sớm càng có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

3. Kết luận: 

SEO đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược marketing trực tuyến. Việc nắm bắt những xu hướng SEO mới nhất là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự thành công và sự tồn tại của website của bạn trên mạng. Qua bài viết này, chúng ta đã khám phá top 10 xu hướng SEO mới nhất năm 2023.

Tăng cường trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa cho trình tìm kiếm giọng nói, tạo nội dung tương tác và tối ưu hóa trải nghiệm di động chỉ là một số trong số những xu hướng quan trọng mà chúng ta đã thảo luận. Điều quan trọng là hiểu rõ rằng SEO không ngừng thay đổi, và chúng ta cần cập nhật kiến thức liên tục để thích nghi với những thay đổi này.

Với sự tiến bộ của công nghệ và sự thay đổi trong cách thức tìm kiếm của người dùng, việc đầu tư vào SEO và áp dụng những xu hướng mới nhất sẽ mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo rằng bạn áp dụng những chiến lược phù hợp và liên tục theo dõi sự thay đổi trong ngành để giữ cho website của bạn nằm ở vị trí tiên phong và thu hút lưu lượng truy cập hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0974.533.108